Cari là món ăn của người Ấn. Thế nhưng khi được du nhập vào Việt Nam, các món cà ri đã được người đầu bếp của cải biến rất nhiều cách thức chế biến khác nhau để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Cũng vì thế mỗi vùng miền có những công thức món, nhiều biến tấu khác nhau của món cà ri đã góp phần làm phong phú hơn ẩm thực của nước ta. khi tham gia tour du lịch tết du khách có thể thưởng thức món cà ri gà tuyệt ngon. Món cà ri gà khi hoàn tất có màu vàng khá bắt mắt, nước sánh lại, có vị ngọt, béo rất thơm ngon. Món này phải dùng nóng với bánh mì, chấm kèm muối ớt chanh thì ngon tuyệt.
Xem thêm: tour du lịch Nha Trang tết nguyên đán
Cà ri gà là món đặc trưng thường xuất hiện trong những buổi tiệc của người dân Tây Nguyên Và Nam bộ. Bởi đây là món ăn có màu vàng khá bắt mắt lại có vị ngọt, béo, thơm ngon. Nhân dịp cuối tuần, hãy cùng vào bếp thực hiện món cà ri gà để thiết đãi cả gia đình nhé.
Cà ri gà ăn cùng bánh mì và muối ớt chanh
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1,5 - 2 kg (nên chọn gà mái dầu thịt sẽ dai, ngon hơn)
- 500g dừa nạo
- ½ kg khoai lang + ½ kg khoai môn
- 1 gói bột cà ri Việt Ấn
- 1 hũ cà ri dầu
- 5 cây sả
- Hành tím, tỏi, bột nghệ
- Đường, bột nêm, muối…
Sơ chế:
- Gà làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với nửa gói bột cà ri, cà ri dầu, ít bột nghệ, đường, bột nêm… để gà thấm 30 phút. Không nên ướp nước mắm vì sẽ làm mất mùi thơm của bột cà ri.
- Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy 1 chén nước cốt để riêng. Tiếp tục cho nước ấm vào, vắt lấy 1 lít nước dão.
- Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng, xắt miếng to, vớt ra để ráo
- Sả đập dập, quấn lại thành bó
- Tỏi bằm nhuyễn
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch để ráo
Thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi, tiếp tục cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại. Trút thịt gà vào nồi, bên dưới có lót sả.
- Tiếp tục dùng chảo đã xào gà cho thêm ít dầu ăn, phi thơm nửa gói bột cà ri còn lại, cho khoai lang, khoai môn vào xào sơ. Bạn cũng có thể chiên vàng khoai trước khi phi với bột cà ri cho thơm.
- Cho nước dừa dão vào nồi thịt gà, đun sôi. Khi nấu, chịu khó vớt phần bọt dừa nổi lên để ra riêng nhằm tránh tình trạng nước cà ri bị bồng con, không đẹp mắt. Đun sôi nồi gà đến khi thịt mềm, tiếp tục cho khoai lang, khoai môn vào nấu chín. Nêm thêm đường, muối sao cho có vị ngọt đậm đà.
- Khi khoai đã chín, cho nước cốt dừa cùng chén nước bọt dừa đã vớt khi nãy vào nồi cà ri cùng củ hành tím. Chờ nước sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cà ri ra tô, trang trí lá cà ri tươi hay lá chanh đều đẹp.
Món cà ri gà khi hoàn tất có màu vàng khá bắt mắt, nước sánh lại có vị ngọt, béo rất thơm ngon. Món này nhất định phải dùng nóng với bánh mì, chấm kèm muối ớt chanh thì ngon tuyệt.
Vậy là đã hướng dẫn xong cho các bạn làm món cari gà thơm ngon rồi nhé. Nếu như bạn có dịp đến với du lịch Đà lạt tết nguyên đán ban sẽ được thưởng thức món ăn ngon này, được chế biến theo khẩu vị của người dân Đà Lạt.