Nhắc đến Đà Lạt là nghĩ ngay đến cái tên nem nướng Bà Hùng nổi tiếng lừng danh.
Khác với nem nướng Ninh Hòa, nem ở đây có xuất xứ từ "nem lụi" của dân thượng lưu Huế trước năm 1950, do xuất thân từ gia đình quan lại nên bà Hùng được giáo dục từ nhỏ về ẩm thực tinh tế xứ Huế, kể từ khi theo chồng lên Đà Lạt bà đã nổi tiếng là một đầu bếp có tài.
Để có thể cảm nhận rõ hơn về sự khác biệt và hương vị đặc trưng riêng thì bạn nên thử món ăn này để so sánh nhé!
Quán nem nướng Bà Hùng ở đâu?
Có một quán nem nướng bên bờ dốc Đà Lạt toạ lạc tại địa chỉ 328 Phan Đình Phùng đã in dấu vào nỗi lòng của biết bao thực khách bởi hương vị mà nó đem lại khiến người ta khó mà quên được.
Đến thành phố sương mù mà chưa được thưởng thức món này thì xem như chưa trọn vẹn chuyến đi. Trong cái thời tiết se lạnh gọi một mẹt nem nướng nóng hổi, ăn kèm với ram và các loại rau thơm, quết một miếng nước chấm thì còn gì bằng. Cái cảm giác được cắn một cuốn ném ú nu topping hòa quyện trong miệng thật là tuyệt vời.
Thực đơn của quán Nem nướng Bà Hùng Đà Lạt
Nguyên liệu làm nên món nem nướng Bà Hùng
Nguyên liệu chính để làm nem là thịt nóng (heo mới mổ) đem xay nhuyễn với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm ngon sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng.
Muốn cho nem ngon thơm và khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ.
Nguyên liệu là thịt nóng xay nhuyễn với tõi, đường, bột nêm, nước mắm ngon sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng
Than hoa được quạt thật hồng, đặt những xiên nem lên nướng, khi nghe tiếng xèo xèo của mỡ heo chảy xuống, mùi thơm lan tỏa xung quanh, mặt ngoài của nem có màu vàng là đã chín, ăn kèm với nem nướng luôn có đồ chua, rau sống, bánh tráng chiên và một loại nước chấm “độc chiêu” không lẫn vào đâu được của nem nướng bà Hùng. Thịt nem chín đều vàng xém hai mặt, mọng nước nhìn thôi là đã thấy thèm.
Khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ
Nước chấm ở đây nấu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt cộng với tương hột xay rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm ít vừng (mè) rang, khi nào ăn mới múc nước chấm ra chén cho nóng. Có thể nói nước chấm là linh hồn của món nem nướng này, khi ăn vào bạn sẽ thấy sự hòa quyện khó cưỡng, sự béo bùi, ngọt ngọt thanh thanh của nước chấm là ngon số dách!
Nước chấm của món nem nướng được nấu từ xương heo và theo bí quyết gia truyền
Trong đĩa nem nướng sẽ có nem lụi, bánh tráng chiên và bánh tráng cuốn
Thịt và nem lụi sẽ được cuốn với bánh tráng rồi ăn chung, có thể ăn kèm với rau sống
Miếng nem hòa quyện với độ giòn xốp của da heo, vị chua ngọt của đồ chua, dưa mỡ hành, phảng phất hương thơm mùi hẹ nhẹ nhàng cùng độ dai vừa phải của bánh tráng sẽ khiến người ăn thích thú, đặc biệt là sự độc đáo nơi nước chấm, vừa cay cay mà lại mang hương thơm của đậu phộng. Tất cả dậy lên một vị giác lạ mà ngon khó tả, ăn xong lại muốn ăn tiếp.
Đây là đĩa nem nướng Bà Hùng hoàn chỉnh được mang lên
Cay nồng hương vị xíu mại Đà Lạt
Bên cạnh món nem nướng Bà Hùng nổi tiếng thì bánh mì xíu mại cũng là một hương vị đặc trưng khác của Đà Lạt.
Bánh mì nhân thịt chả, bì có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng bánh mì ăn cùng với những viên xíu mại béo ngậy, chan thêm nước sốt đặc sánh thì chắc chắn không phải ai cũng đã được thưởng thức qua. Đà Lạt nổi tiếng với món bánh mì này, những cô bán hàng rong dọc chợ Đà Lạt, hay những hàng quán đông khách ghé đến nằm trên đường Hoàng Diệu.
Nếu bạn là một tín đồ của bánh mì thì nhất định không được bỏ qua món bánh mì đặc biệt này khi lên Đà Lạt đi du lịch nhé. Thêm chút ớt cay cay sẽ làm bùng lên vị giác và cảm thấy ấm nồng hơn trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt.
Với những chia sẻ vừa rồi, Vntour hi vọng bạn có một chuyến đi vui vẻ và ăn được nhiều món ngon trên Đà Lạt nhé!
Vntour.com.vn - Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của vntour.com.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại vntour.com.vn.
Ưu đãi đặc biệt
Đặt mua online giảm gía ngay 5%