Bánh bột lọc, bánh bèo là những một trong những món mà tôi thích ăn trong những buổi chiều lang thang dạo mát nhất. Bánh bột lọc thì nơi đâu cũng có, cũng ngon nhờ tay nghề chế biến của những nghệ nhân ẩm thực , nhưng có lẽ trong số đó thì ở Huế là hương vị ngon và hấp dẫn nhất, nó giống như con người ở nơi đây dịu dàng, dễ thương pha lẫn sự kín đáo e ấp, với giọng nói “dạ, thưa” đến say lòng.
Cùng tìm hiểu xem các bước để làm ra bánh bột lọc nhé !
Trong những lần đi tour du lịch miền Trung, có dịp ghé qua Huế sau khi đưa khách về nhận phòng, tôi lại tranh thủ chút ít thời gian để thưởng thức món bánh bột lọt, bánh bèo ở nơi đây. Để mà nói làm ra được món bánh đúng chuẩn người Huế có lẽ hương vị sẽ không giống hoàn toàn nhưng do quá say lòng với món ăn này nên tôi đã quyết tâm học và chia sẻ cách làm cho mọi người.
Để làm ra bánh bột lọc cần có những bước thực hiện nào?
Bánh lọc Huế tinh tế và cầu kì từ cách chọn nguyên liệu, bước làm đến cả hình dạng bánh. Trong Cung đình xưa, bánh được phục vụ với hình dáng thỏi vàng, gói nhỏ xinh bằng lá chuối tuy nhỏ nhưng hương vị của nó lại đặc biệt vô cùng. Còn ngày nay bánh tuy được đổi mới về bày trí bên ngoài nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng tinh tế của nó khiến ai cũng mê mẩn.
Vì vậy để ra làm được những chiếc bánh xinh xinh và đúng chất thì trước hết phải lựa chọn nguyên liệu thật chất lượng và đầy đủ gia vị.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bao gồm 500 gr bột năng, 1 muỗng đường trắng, 1 thìa cà phê muối tinh,1 muỗng dầu ăn 450 gr nước lọc, 400 gr tôm nõn, 300 gr thịt ba chỉ, 5 muỗng dầu điều, 2 muỗng nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu đen, 1 muỗng đường 500 gr lá chuối bánh tẻ/lá dong
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tôm: Nếu bạn chọn tôm to, thái tôm hạt lựu. Nếu tôm nhỏ thì có thể bỏ qua bước này.
Thịt: Thịt cạo sạch bì, rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng nhỏ dài tầm 1 đốt ngón tay, to cỡ đầu đũa.
Lá chuối: Rửa sạch lá rồi đem luộc trong nước sôi 5p. Sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho lá mềm, xanh. Lau khô lá rồi xé thành các miếng rộng 10-12xm( phải thật khô )rồi dùng một phần lá xé nhỏ để làm dây buộc.
Bước 3: Rim nhân
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu điều rồi bắt đầu cho cả tôm và thịt vào xào săn. Sau đó nêm nước mắm, tiêu ( thêm muối nếu cần) rim cho tôm thịt cho săn chắc, ngấm màu. Cuối cùng cho đường vào và hạ lửa liu riu rim để tôm thịt gần cạn nước thì tắt bếp.
Nhân phải nguội hẳn trước khi gói và đạt yêu cầu có màu vàng đỏ của tôm và màu điều, tôm ăn chắc và thịt chín mềm. Nhân mặn ngọt vừa phải,ngấm gia vị và độ dày to tương đương với chiếc bánh.
Bước 4: Làm vỏ bánh:
- Cách 1: Hòa lẫn bột năng, nước, muối, đường và dầu ăn vào 1 chiếc nồi đế dày. Để bếp lửa ở mức thấp nhất rồi đặt nồi bột lên vừa đun vừa khuấy liên tục cho bột chín mà không sát đáy.
Khuấy tới khi bột đặc dẻo lại mà vẫn giữ nguyên màu trắng thì ngừng lại. Tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi bột bánh nguội bớt, đáy nồi bớt nóng.
- Cách 2: Đổ bột và toàn bộ nguyên liệu ( trừ nước) vào 1 tô trộn lớn. Đặt tô bột khô bên cạnh bếp và bắc nước lên.
Khi nước sôi già bắt đầu cho nước từ từ từng chút nước vào bột, khuấy đều tay cho tới khi nước thấm ướt hết bột. Bột quện thành 1 khối hơi dẻo. Lúc này, vẫn tiếp tục đun nước trên bếp.
Nước sôi lớn, đổ toàn bộ vào khối bột, cùng lúc vẫn khuấy đều tay liên tục để bột chín mà không bị vón ( làm như khuấy bột sẵn dây với nước sôi).
Bột và nước quện hết vào nhau, vẫn giữ màu trắng, kéo lên cao thấy sợi dẻo là bột đạt yêu cầu.
Bước 5: Gói bánh
' Trải lá chuối ra mặt phẳng, mặt gân lá úp xuống dưới, mặt nhẵn sẽ ở phía trên để tiếp xúc trực tiếp với bánh.
Múc 1 muỗng bột vào chính giữa lá, trải bột thành hình tròn đường kính khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó cho nhân vào chính giữa bánh, hơi ấn xuống để khi bóc bánh ra, nhân được sát mặt bột giúp nổi lên phần nhân đỏ au ngon lành.
Gấp 2 mép lá chuối lại, rồi tiếp tục gấp mí, gói cho lá bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Lật cho mép lá quay xuống phía dưới. Nhẹ nhàng dùng 2 tay gấp chính giữa mặt trên của bánh, phía 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo hình cho chiếc bánh gù lên. Tiếp tục gấp 2 đầu mép lá xuống dưới, tạo hình bánh thành hình thỏi ( vàng) rồi dùng dây lá chuối buộc chặt để cố định hình dạng bánh và àm cho tới khi hết bột.
Bước 6: Hấp bánh
Bắc nước sôi cho lửa vừa. Khi nước sôi lớn thì đặt bánh lên xửng hấp trong vòng 25 phút là bánh chín đều hết và cuối cùng bạn đã có thể thưởng thức món bánh này rồi.
Còn nếu muốn trữ bánh tủ lạnh, thì bạn chỉ cần hấp 15-20p rồi cất đi. Hôm sau bạn hấp lại cũng 20p thì bánh sẽ trong trở lại nhé!
Pha nước chấm và thưởng thức
Người Huế thường dùng nước mắm nguyên chất hoàn toàn còn ở miền Nam có thể dùng nước mắm ngọt ăn cùng đồ chua.
Cách làm là dùng muỗng dầm nát ớt trong nước mắm và vắt một ít chanh, có thể tùy thích thêm chút nước lọc và đường cho vừa.
Qua bài viết dưới đây hẳn là các bạn đã biết cách làm món bánh bột lọc Huế để thưởng thức rồi phải không nào?! Thử vào bếp và bắt đầu thực hiện món ăn này ngay thôi!
Các bạn có thể tham khảo thêm tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm để có cơ hội trải nghiệm tại mảnh đất miền Trung xinh đẹp và được thưởng thức những món ăn ngon của nơi này nhé!
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của vntour.com.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại vntour.com.vn.