Nem nướng Nha Trang - cái tên được nhiều người nhắc đến, muốn thưởng thức nhất mỗi khi đến du lịch biển, đây là món lạ miệng nhưng khá dễ ăn và là món không thể bỏ qua khi đến với thành phố Nha Trang.
Tìm hiểu món đặc sản nem nướng Nha Trang
Vốn có nguồn gốc từ Ninh Hoà nhưng không phải nổi tiếng ngay tại mảnh đất sản sinh ra món ăn này mà vượt qua 34km mới được mọi người biết đến nhiều hơn tại thành phố Nha Trang.
Nguyên liệu chế biến món nem nướng Nha Trang
Nguyên liệu chính để làm nên món này đó là thịt nạc heo, chỉ lấy phần thịt đùi mềm và còn nóng vì vậy người ta thường dậy từ rất sớm để chờ mổ heo chọn thịt.
Sau đó thịt được đem đi xay nhuyễn nêm với một ít gia vị như đường, ớt, tỏi...vo thành những viên dài và xiên thành que, phết lên một ít dầu để thịt không bị quá khô rồi đem nướng trên lửa than đỏ rực.
Thịt được vo thành những viên dài và xiên thành que
Để cho món nem không ám mùi khói lúc nướng nem, người đầu bếp phải luôn quạt than cháy liên tục, khi thịt vừa chín tới sẽ có vị béo béo thơm thơm.
Thịt chín tới sẽ có màu óng ánh vàng và có mùi thơm béo béo
Nguyên liệu thứ hai góp phần làm cho món ăn trở nên hoàn thiện hơn đó là bánh tráng, thường chọn những loại bánh nhỏ được cuốn tròn lại.
Muốn tạo nên những chiếc bánh giòn tan (hay còn gọi chả ram) phải đợi dầu sôi đều, đảo nhẹ cho chiếc bánh phồng lên rồi vớt ra, sự hòa quyện giữa độ mềm của nem cùng với độ giòn của bánh tráng tạo nên sự ngon miệng lạ lẫm khi thưởng thức món nem.
Bánh tráng (chả ram) được chiên phồng lên
Một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi ăn nem đó là rau ăn kèm.
Tùy theo mùa mà dĩa rau khi dọn kèm có thể là dưa leo, xà lách, xoài, húng quế, chuối chát, dưa chua, hành, diếp cá, hẹ…ngoài ra nước chấm của món nem cũng ảnh hưởng nhiều đến độ ngon của nó.
Rau sống ăn kèm trong món nem nướng Nha Trang
Cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang cơ bản là cần phải được làm từ hỗn hợp của thịt heo băm, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác, ngoài ra nguyên liệu để tạo ra món nước chấm còn có tôm tươi, gan lợn, hành khô, gạo nếp, lạc rang sẵn.
Nước chấm nem nướng Nha Trang
Để ăn món nem nướng thì chúng ta thường dùng bánh tráng cuốn lại (được lấy từ cơ sở sản xuất làng Diên Thuỷ, Diên Khánh, Khánh Hoà), loại bánh tráng này chỉ cần lấy rau sống quệt qua vài đường cho ướt một chút mà không cần nhúng nước trước rồi bỏ lần lượt rau, nem nướng, chả ram thêm một chút vị chua chua của xoài rồi cuốn lại thành một cuộn vừa ăn và chấm với nước dùng ngon.
Bỏ lần lượt rau, nem nướng, chả ram thêm một ít đồ chua hoặc xoài rồi cuốn lại thành miếng vừa ăn
Cái hồn của món nem nướng là sự kết hơp tinh túy giữa mùi thơm của nem khi nướng, cái giòn tan của bánh tráng, vị chua chát của rau sống cùng vị cay mặn của chén nước chất, tất cả hương vị ấy đã làm nên món đặc sản Nha Trang mà bất kỳ du khách nào cũng đều hào hứng khám phá khi đặt chân đến phố biển.
Một số địa chỉ bán nem nướng Nha Trang ngon
Nem nướng Nha Trang
Quán Nem nướng Vũ Thành An - 15 Lê Lợi, Nha Trang (đối diện nem nướng Đặng Văn Quyên).
Quán Nem nướng Đặng Văn Quyên có 2 cơ sở:
- 16A Lãn Ông, phường Xương Huân, Nha Trang (cơ sở 1).
- 02-04 Phan Bội Châu, Nha Trang (cơ sở 2).
Quán Nem nướng Ngọc Tiên - 59 Lê Thành Phương, Nha Trang.
Quán Nem số 25 Lê Hồng Phong, Nha Trang.
Quán Nem số 39 Nguyễn Thị Minh Khai, Nha Trang.
Quán Nem chân cầu Bóng đường 2-4, Nha Trang.
Các bạn có thể tham khảo thêm tour du lịch Nha Trang giá rẻ để đến với thành phố biển ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món đặc sản nem nướng
Vntour.com.vn - Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của VNTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại VNTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instagram và các website). Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).
Ưu đãi đặc biệt
Đặt mua online giảm gía ngay 5%