Trong những lần tham gia tour du lịch vé lẻ 2018, tôi chợt nhận ra một điều đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều nét đặc trưng từ phong tục, tập quán, ẩm thức của từng vùng miền, Đông Sơn ở phía Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Óc Eo ở phía Nam. Qua lịch sử lâu dài, văn hóa ở mỗi vùng có thay đổi và giao lưu với nhau. Tuy nhiên, ở nhiều khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là trong ẩm thực, ta thấy sự khác biệt ở mỗi miền tạo nên những nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực 3 miền.
Ẩm thực Miền Bắc - Sự Tinh tế và cầu kỳ
Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ; chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v. Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.
Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, và Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.
Phở Hà Nội
Bún Thang
Bún Chả
Bún Ốc
Cốm Làng Vòng
Mâm cỗ ngày tết
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam dù giàu hay nghèo đều không thể thiếu món thịt kho trứng. Trong tour du lịch tết nắm trước, tôi được nhận tour đi du lịch miền Tây, ở nơi đây trước Tết 1, 2 ngày, các bà, các chị đã lo tất bật đi chợ, dạo khắp nơi chọn mua cho bằng được những miếng thịt ba rọi dày và ngon nhất. Kèm theo đó là mua thêm trứng gà hoặc vịt cùng nước dừa tươi, ngọt thanh. Bí quyết của bà con miền Nam là trước khi kho, cho hai muỗng dầu ăn vào chảo, thêm một muỗng đường vào thắng trên lửa để đường ngả sang màu caramen. Sau đó cho thịt ba rọi cắt thành miếng vuông lớn vào, nêm gia vị rồi đổ nước dừa tươi vào kho. Sau đó, cho trứng đã luộc chín, bóc vỏ vào kho chung với 2 trái ớt đỏ để món ăn thêm màu sắc. Miếng thịt vuông, quả trứng tròn biểu hiện cho tính hài hòa âm dương, cầu mong cho gia đình một năm mới vuông tròn, trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý.
Miền Trung nhớ hương vị nem bò lụi
Miền Nam với những món ăn hấp dẫn thơm ngon
Nam bộ là đất mới, nền ẩm thực Nam bộ được hình thành nhờ sự du nhập, pha trộn. Trải qua nhiều năm tháng, bên cạnh những tập tục đã quen thuộc khắp ba miền, nam bộ cũng nảy sinh những tập quán ẩm thực riêng, điều đó thể hiện rõ qua các món ăn ngày Tết. Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà nhà lại quây quần bên nhau cùng nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng miền khiến ta không thể quên được hương vị của quê hương. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam nhé.