Nét đặc trưng của ẩm thực Tết ba miền

Trong những lần tham gia tour du lịch vé lẻ 2018, tôi chợt nhận ra một điều đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều nét đặc trưng từ phong tục, tập quán, ẩm thức của từng vùng miền, Đông Sơn ở phía Bắc, Sa Huỳnh ở miền Trung và Óc Eo ở phía Nam. Qua lịch sử lâu dài, văn hóa ở mỗi vùng có thay đổi và giao lưu với nhau. Tuy nhiên, ở nhiều khía cạnh cuộc sống, đặc biệt là trong ẩm thực, ta thấy sự khác biệt ở mỗi miền tạo nên những nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực 3 miền. 

Ẩm thực Miền Bắc - Sự Tinh tế và cầu kỳ

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ; chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v. Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.

Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, và Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon như phở, bún thang, bún chả, bún ốc, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

Phở

Phở Hà Nội

bún thang

Bún Thang

Bún Chả

Bún Ốc

Cốm Làng Vòng

Mâm cỗ ngày tết

Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam dù giàu hay nghèo đều không thể thiếu món thịt kho trứng. Trong tour du lịch tết nắm trước, tôi được nhận tour đi du lịch miền Tây, ở nơi đây trước Tết 1, 2 ngày, các bà, các chị đã lo tất bật đi chợ, dạo khắp nơi chọn mua cho bằng được những miếng thịt ba rọi dày và ngon nhất. Kèm theo đó là mua thêm trứng gà hoặc vịt cùng nước dừa tươi, ngọt thanh. Bí quyết của bà con miền Nam là trước khi kho, cho hai muỗng dầu ăn vào chảo, thêm một muỗng đường vào thắng trên lửa để đường ngả sang màu caramen. Sau đó cho thịt ba rọi cắt thành miếng vuông lớn vào, nêm gia vị rồi đổ nước dừa tươi vào kho. Sau đó, cho trứng đã luộc chín, bóc vỏ vào kho chung với 2 trái ớt đỏ để món ăn thêm màu sắc. Miếng thịt vuông, quả trứng tròn biểu hiện cho tính hài hòa âm dương, cầu mong cho gia đình một năm mới vuông tròn, trên thuận dưới hòa, giàu sang phú quý.

Miền Trung nhớ hương vị nem bò lụi

 
Là một trong những món ăn quen thuộc trong thực đơn ngày Tết của người miền Trung, nem bò lụi thể hiện rõ đặc trưng ẩm thực của vùng đất đầy nắng gió này. Trong chuyến du lịch Đà Lạt tôi đã được chỉ "để làm món nem bò lụi, người miền Trung dùng thịt bò nạc trộn chung với thịt giò sống và mỡ heo, băm nhuyễn, cho thêm gia vị gồm dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, tiêu xanh và gừng băm nhuyễn vào, quện, tán đều tay. Sau đó vo thành viên tròn, lụi qua cây sả rồi đem nướng chín vàng trên lửa than hoặc trên chảo với ít dầu ăn." Khi ăn, lần lượt xếp các loại rau, nem bò lụi, đu đủ xanh, cà rốt bào sợi ngâm chua ngọt… lên bánh tráng, cuộn tròn, chấm vào nước chấm ngon ngậy. Cho cuốn bánh vào miệng, cắn một miếng rồi nhẩn nha nhai, bạn sẽ tận hưởng được một hương vị miền Trung rất riêng vào ngày Tết.
Khi ăn, lần lượt xếp các loại rau, nem bò lụi, đu đủ xanh, cà rốt bào sợi ngâm chua ngọt… lên bánh tráng, cuộn tròn, chấm vào nước chấm ngon ngậy. Cho cuốn bánh vào miệng, cắn một miếng rồi nhẩn nha nhai, bạn sẽ tận hưởng được một hương vị miền Trung rất riêng vào ngày Tết.

Miền Nam với những món ăn hấp dẫn thơm ngon

Nam bộ là đất mới, nền ẩm thực Nam bộ được hình thành nhờ sự du nhập, pha trộn. Trải qua nhiều năm tháng, bên cạnh những tập tục đã quen thuộc khắp ba miền, nam bộ cũng nảy sinh những tập quán ẩm thực riêng, điều đó thể hiện rõ qua các món ăn ngày Tết. Cứ mỗi dịp Tết đến, nhà nhà lại quây quần bên nhau cùng nhiều món ăn đặc trưng của từng vùng miền khiến ta không thể quên được hương vị của quê hương. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam nhé.

Thịt kho trứng
Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam đó là thịt kho trứng với nước dừa. Cách làm thì rất đơn giản, cắt thịt heo miếng to cỡ ba ngón tay, tẩm ướp với gia vị như tỏi, nước mắm. Cho tất cẩ vào nồi đun sôi với nước dừa, thả trứng đã luộc chín vào kho chung rồi nêm nếm lại vừa ăn.

Món thịt kho trứng thơm ngon hấp dẫn khôn thể thiếu trong ngày tết của người Miền Nam
Món thịt kho trứng thơm ngon hấp dẫn khôn thể thiếu trong ngày tết của người Miền Nam
Canh Khổ qua
Theo quan niệm của người miền Nam, ăn canh khổ qua vào đầu năm mới sẽ có ý nghĩa là mọi khổ cực sẽ qua đi và bắt đầu một năm mới tươi sáng hơn. Món này hơi đắng nhưng lại tốt cho sức khỏe. Vị đắng của khổ qua hòa lẫn vị ngọt của thịt, nước lèo tạo thành món canh ngon, vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt.

Món canh khổ qua thơm ngon hấp dẫn

Món canh khổ qua thơm ngon hấp dẫn
Củ kiệu tôm khô
Miền Nam cũng chuộng củ kiệu như miền Trung, nhưng đặc biệt củ kiệu ở miền Nam không ăn với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô, rắc thêm miếng đường cát, món ăn có đủ vị giòn, dai, mặn, ngọt, hăng, nhâm nhi vừa ngon lành thú vị.
Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô

Có thể bạn sẽ thích

Scroll