Nem Nướng Bà Hùng - món ăn đặc trưng của Đà Lạt

Chẳng biết tự khi nào tôi lại thích Đà Lạt đến như vậy, từ khí hậu, con người, món ăn cho đến những ngôi biệt thự cổ, rồi các con hẻm trên dốc núi… Trong những lần đi du lịch Đà Lạt tôi đều dạo phố hít thở bầu không khí trong lành, và quan trọng nhất là tìm các món ăn ngon. Tình cờ một lần gần đây, trong chuyến đi đến Đà Lạt , khi lang thang chụp hình rồi đi nhầm đường tôi tìm thấy một quán nem nướng bên bờ dốc Đà Lạt và có cơ hội để thưởng thức món ăn mang hương vị của núi rừng này. Đây là món nem nướng có mùi vị khác so với những lần trước mà tôi đã từng được thưởng thức.

Cùng theo dõi xem các bước để có một món nem nướng hoàn chỉnh nhé !

Khác với nem nướng Ninh Hòa vốn nổi tiếng ở Nha Trang, nem bà Hùng có xuất xứ từ "nem lụi" của dân thượng lưu ở Huế từ trước năm 1950. Xuất thân từ gia đình quan lại nên bà Hùng được giáo dục từ nhỏ về ẩm thực tinh tế xứ Huế. Kể từ khi theo chồng lên Đà Lạt, bà đã nổi tiếng là một đầu bếp có tài.

Menu quán nem nướng Bà Hùng

" Menu của quán " .Nem nướng Bà Hùng nằm trên con dốc Phan Đình Phùng ở thành phố Đà Lạt

Để làm được món nem nướng này chúng ta cần:

Thịt để làm nem là thịt nóng (heo mới mổ) mang về xay nhuyễn với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm ngon, sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng. Muốn cho nem ngon thơm và khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ.

cách làm nem nướng lụi

Nguyên liệu là thịt nóng xay nhuyễn với tõi, đường, bột nêm, nước mắm ngon sau đó vo thành những viên tròn rồi bao quanh que tre để nướng.

Cách làm nem chả lụi

Khi nướng bóng đẹp thì nên có thêm chút thịt mỡ.

Than hoa được quạt thật hồng, đặt những xiên nem lên nướng, khi nghe tiếng xèo xèo của mỡ heo chảy xuống, mùi thơm lan tỏa xung quanh, mặt ngoài của nem có màu vàng là đã chín.  Ăn kèm với nem nướng luôn có đồ chua, rau sống, bánh tráng chiên, và một loại nước chấm “độc chiêu” không lẫn vào đâu được của nem nướng bà Hùng.

Cách làm món nem nướng

Nước chấm ở đây nấu từ xương heo được ninh kỹ lọc lấy nước cốt cộng với tương hột xay, rồi đánh nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa ăn, thêm vừng (mè) rang, khi nào ăn mới múc nước chấm ra chén cho nóng. Vị béo của thịt, ngọt của nước chấm, giòn của bánh tráng làm người ăn thích thú… Nếu có dịp lên Đà Lạt, bạn hãy tìm đến quán nem nướng bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng và cảm nhận giữa tiết trời se lạnh, ngồi ăn nem nướng cùng với nước chấm tương mè nóng, bánh tráng chiên giòn mới thật ngon làm sao bỗng chợt nhớ đến món "nem nướng" cũng của ẩm thực Việt thành công trên đất Thái nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và cách chế biến đặc sắc. 

Tham khảo thêm nhiều địa điểm hấp dẫn khách tại: tour Đà Lạt giá rẻ

Nước chấm nem nướng

Nước chấm ở đây nấu từ xương heo

Chả lụi

Trong đĩa sẽ có nem lụi, bánh tráng chiên và bánh tráng cuốn

Nem nướng

Thịt và nem lụi sẽ được cuốn với bánh tráng rồi ăn chung. Có thể ăn kèm với rau sống.

Nem nướng Bà Hùng

Đây là đĩa nem nướng hoàn chỉnh được bâng lên

Hãy xách ba lô lên đi ngay tour du lịch Đà Lạt 3 ngày và tìm đến ngay món Nem nướng Bà Hùng để thường thức thôi nào !

Hồ Minh Yến – vntour.com.vn Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của vntour.com.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại vntour.com.vn.

Có thể bạn sẽ thích

Scroll