Trong kỳ nghỉ sôi động với nhiều hoạt động tham quan, khám phá, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi và lấy lại sức với các món ăn nổi tiếng tại nơi mình đến như cơm lam, bánh canh, hủ tiếu...
Cơm lam Được làm từ gạo nếp nướng trong ống tre, giang, nứa... với nước suối nguồn, cơm lam là món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Khi nước cạn, chẻ bỏ lớp ống cháy đen phía bên ngoài là lớp nứa mỏng bao bọc những hạt cơm trắng tròn, chín tới bên trong. Cơm lam dẻo, ngọt bùi chắt lọc vị ngọt của dòng suối mát đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non.
Khi ăn, xắt mỗi ống ra thành năm bảy khúc chấm với muối vừng cũng đủ để bạn no bụng cho hành trình kế tiếp. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch Tây Bắc như Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La)... hay Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum... đừng quên thưởng thức những ống cơm lam dẻo thơm này.
Thịt lợn cắp nách Ngoài lợn mán, lợn mường... thịt lớn cắp nách được nhiều du khách đến Sa Pa (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Lai Châu... yêu thích bởi thịt mềm, nhiều nạc, ăn không bị hoi mà thơm. Khi nghỉ lễ tại khu du lịch này, bạn có thể thưởng thức các món ngon được chế biến từ lợn cắp nách như thịt hấp, thịt ba chỉ nướng; thịt thủ giả cầy... Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh....
Rượu sâu chít Không phổ biến như rượu cần, rượu sâu chít cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến các tỉnh vùng cao phía bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La... Với tác dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư, tráng dương... rượu sâu chít được ví như “đông trùng hạ thảo (một loại dược liệu quý của Trung Quốc) của Việt Nam”. Rượu ngâm từ loại côn trùng sống trong thân cây chít. Khi mở nắp, ta luôn phải ngửi thấy mùi thơm đặc biệt, thử một ngụm nhỏ sẽ thấy vị dịu ngọt, ngầy ngậy và mùi thơm lan tỏa.
Tré Tré là món ăn dân dã có xuất xứ từ miền Trung, rất dễ làm và có vị chua chua ngọt ngọt. Từ một món ăn chơi, ngày nay tré đã trở thành món đặc sản nổi tiếng với nhiều du khách. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của thịt heo, vị giòn béo của tai heo, thơm cay của các loại gia vị đặc trưng như mè, riềng, ớt bột,... được gói trong lá chuối, lá ổi. Giá rẻ lại phổ biến ở Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định... bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân.
Món dông khi đến với vùng đất du lịch Phan Thiết (Bình Thuận) và Phan Rang (Ninh Thuận), thưởng thức đặc sản dông là một cách thú vị để tìm hiểu văn hóa ẩm thực ở đây. Loài bò sát sống chủ yếu ở khu vực đồi cát này được người dân chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn du khách thập phương như dông luộc, canh chua dông, gỏi dông, dông nướng... Thịt dông với hàm lượng đạm cao, giúp bồi bổ sức khỏe và là món nhậu đặc sản riêng có của vùng đất nắng gió này.
Nguồn Sưu Tầm