Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0981 281 338 Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Khám phá biển thưởng thức 12 món ngon trứ danh tại Phan Thiết

Du lịch Phan Thiết là nơi mà ai cũng biết đến nổi tiếng với những cảnh biển đẹp, những địa danh thắng cảnh lịch sử như Tháp Chăm, Lăng Cá Ông, hải đăng Kê Gà...hay những danh thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng như hòn rom, đồi sứ, mũi mé...Nhưng đến với Phan Thiết du khách không chỉ khám phá những địa điểm du lịch mà còn thưởng thức những món ăn đậm chất , tuoi ngơn , đậm đà hương vị xứ biển trù phú như Gỏi cá mai, răng mực, dông đất nướng, răng mực, mỳ quảng vịt và các loại bánh đủ vị là những món ăn riêng có và trứ danh của mảnh đất miền Nam Trung Bộ xinh đẹp này.Thưởng thức và cảm nhận hương vị đậm đà, dân dã của các món ăn độc đáo nơi đây là một trong những điều làm du khách thập phương cảm thấy thích thú.
1. Gỏi cá mai
Gỏi cá mai là món nhậu yêu thích của đấng mày râu. Buổi chiều đi dọc các quán ở khu vực bờ kè ven sông Cà Ty hay Mũi Né, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm biển ghi tên món ăn này.

 
Vị chát của chuối xanh, chua chua của khế, giòn tan của dưa chuột, vị cay của tỏi ớt và thơm mát của các loại rau… tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn làm mê đắm những tâm hồn ăn uống. Cá mai được lựa chọn kỹ lưỡng, tươi ngon nhất với phần thịch các săn chắc và thơm, sau khi cắt những lát mong và được bóp chanh, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng răm, hành, húng, đậu phụ rang. Nước chấm cá mai tương đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của me, chuối chín, tỏi và ớt. Khi ăn có thể cuốn bánh tráng cùng khế, chuối xanh, dưa leo, xà lách…Đây là món ăn khoái khẩu của đấng mày râu trên bàn tiệc mà còn là món ăn ưa thích của các chị em vì sự tươi ngon của mỗi miếng cá và hương vị đậm đà đặc trưng.

2. Dông đất nướng
 
Dông là một trong những món đặc sản của Phan Thiết. Chúng là loài động vật sống trong hang và thường ra những đồi cát trải dài vào sáng tinh mơ để ăn chồi non, uống nước sương đêm, nên thịt rất thơm, mềm ngọt.
Ở Phan Thiết, nổi tiếng nhất là các quán Dông trên đường Nguyễn Đình Chiểu.
Có nhiều món ngon chế biến từ dông như chả, gỏi, nấu cháo, xào sả ớt, nấu dưa hồng… nhưng dông nướng lại lôi cuốn được nhiều du khách nhất bởi hương vị thơm ngon đặc biệt hơn cả.

3. Bánh hỏi
 
 
Món ăn chỉ bao gồm bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm, nhưng khó nơi nào có thể sánh được. Bánh hỏi ở đây rất đặc biệt và là vì miếng bánh hỏi có phần khá rời rạc, cọng nhỏ nhắn, mịn màng, dai và thoạt nhìn có vẻ giống bún hơn. Đĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non, thịch ba chỉ và nhất định không thể thiếu thịt món chả cá hấp đặc sản của Phan Thiến, với những bánh chả cá tròn dày, điểm thêm lớp áo trứng màu vàng đẹp mắt của trứng vịt có vị ngọt của chả cá và vị béo của thịt ba rọi làm món bánh hỏi Phan Thiết thêm phần hấp dẫn khi được cuộn tròn trong miếng bánh tráng mỏng dẻo với những những loại rau sống tươi ngon và chấm với nước châm đậm đà đặc trưng của vùng đất này. Nước chấm làm từ nước cốt me pha chung tỏi ớt xay nhuyễn, đường và một chút muối tạo nên vị chua ngọt thơm dịu. Du khách có thể thưởng thức món ẩm thực này tại bất cứ nơi nào ngay trong thành phố biển với giá cả bình dân hay nếu thực khách muốn ăn thì có thể ghé đường Trần Phú buổi sáng. Hoặc đúng hương vị quê gốc của món này, thì hỏi đường đến Phú Long, cách Phan Thiết khoảng 6 km về phía Bắc. Giá: 20.000 đồng/xuất ăn.

4. Bánh căn

Đây là món ngon vỉa hè ở thành phố biển, thường thấy trên đường Ngư Ông, Hải Thượng, Thủ Khoa Huân hay dọc chợ Phan Thiết. Những chiếc bánh căn được nung chín bằng khuôn đất, bên trong là nhân đủ vị như thịt, trứng, mực, tôm...Nước chấm là điểm nhấn cho món ăn với màu đỏ tươi hấp dẫn, được pha sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng, ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn thêm một loại nước chấm khác đoa là nước cá kho được nấu từ loại cá nục nhỏ tươi ngon sẽ cho ra phần nước đậm đà, phần thịch các săn chắc, cũng có thể kết hợp hai loại nước chấm này với nhau làm cho hương vị món bánh căn cằng thêm lạ miêng nhưng rất ngon. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh xắt sợi nhỏ. Giá một đĩa bánh căn từ 15.000 - 30.000đồng, bạn có thể ăn chơi hoặc ăn thay cơm mà không thấy chán.

5. Gỏi ốc giác

Gỏi ốc giác là món ăn chơi rất được ưa thích ở Phan Thiết. Không chỉ mát và bổ, món ăn này còn hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm rất riêng của ốc. Những con ốc giác tươi ngon được bắt từ biển sẽ ngăm thật lâu trong nước sạch, sau đó dược luộc chín nguyên vỏ, lấy phần thịt ốc đã được làm sạch và cắt lát mỏng, điểm đặc biệt của thịt ốc giác tại vùng biển Phan Thiết là thịt rất săn chắc, có độ giòn và độ ngọt tự nhiên, thịt ốc được lấy toàn bộ để làm món gỏi và cả phần cuối cùng của thịt ốc có màu nâu đen, ở nhiều nơi sẽ bỏ đi bộ phận này nhưng ở Phan Thiết đây là bộ phận được thực khách yêu thích nhất. Món gỏi là sự kết hợp của đu đủ, đậu phộng, rau rẩm, hành tây trộn đều với nước mắm chua ngọt sao cho các nguyện liệu được thắm đều làm cho món ăn thêm đậm đà. Khi ăn thường kèm với bánh tráng nướng, bánh phồng tôm. Gỏi được bán tại khu Sở Y Tế ngay gần Ga Phan Thiết vào buổi chiều tối. Đến đây, bạn còn được thưởng thức một số loại ốc khác cũng hấp dẫn không kém.

6. Bánh xèo

Bánh xèo Phan Thiết khác hơn so với bánh xèo các nơi ở chỗ, bên trong có đủ tôm, mực, mỡ, thịt heo ba chỉ... mà toàn là đồ tươi luôn sẵn có của miền biển. Bạn có thể ăn ở bất kỳ tiệm nào trên con đường Tuyên Quang, Bình Hưng, Phan Thiết. Trong khi bánh xèo ở miền tây hoặc miền trung được cuộn với rau cải đắng chắm với nước chấm thì bánh xèo Phan Thiết lại có cách ăn rất riêng, bánh xèo Phan Thiết thường được ăn bằng cách thả chiếc bánh vừa vớt ra còn nóng vào bát nước chấm đậm đà có màu đỏ tươi của ớt cho ngập bánh, ăn cùng rau húng, dấp cá, quế thơm…

7. Răng mực

Nhiều du khách đến đây thấy tò mò về món ăn chơi rất được lòng các cô cậu học trò, hỏi ra mới biết đó là những chiếc răng mực. Răng mực rửa sạch, ướp gia vị, răng mực được chế biến thành nhiều món ăn thú vị và rất đặm đà như nhúng bọt và chiên thành những những cái bánh giòn tan, hay được tẩm ướp cầu kỳ xiên thành những que răng mực được nướng vàng hấp dẫn thưởng thức cùng tường ớt và sa tế, hay vị béo ngậy của món răng mực xào lăng kết hợp với nước dừa ăn cùng miếng bánh trang mà nướng giòn, hoặc những cục răng mực tươi còn nguyên răng được hấp cùng gừng có mùi thơm thơm khó cưỡng chấm với muốt tiêu chanh, không thể thiếu món ăn kèm thêm đó là cà rốt, củ cả cắt sợi ngâm chua ngọt giòn giòn và rau răm. Cảm giác sần sật, dai thơm rất vui miệng khi nhai răng mực. Bạn có thể tìm ăn ở gần Ga Phan Thiết, trên đường Nguyễn Tất Thành…Tối mát trời, dừng chân bên một quán cóc ven đường, ngồi nhâm nhi những chiếc răng mực nướng với bạn bè, thêm ly trà đá mát lạnh thì không gì tuyệt bằng.

8. Bánh tráng cuốn dẻo

Tuy thành phần khá đơn giản là bánh tráng dẻo, mắm ruốc, tóp mỡ và trứng cút cuộn lại nhưng bánh tráng cuốn dẻo là món ăn vặt không thể bỏ lỡ khi du lịch Phan Thiết. Món này thường được bán cùng với các quán bánh tráng mắm ruốc nướng ở lề đường vào buổi chiều muộn ở ngã tư Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, ngã ba Tam Biên…

9. Bánh tráng chấm mắm ruốc

 
Có thể nói, bánh tráng chấm mắm ruốc là món ăn đặc sản và truyền thống của Phan Thiết, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết người dân nơi đây. Bánh tráng chấm nắm ruốc kết thân với người dân từ bữa sáng đến những chiều cần có gì lót dạ. Mắm múc ra, vắt thêm chanh, ớt xay rồi đánh đều là bí quyết làm cho món ăn trở nên hấp dẫn. Nếu từng một lần ăn thử món này, có thể bạn sẽ bị phải  lòng vị thơm lừng đặc trưng của mắm ruốc, giòn giòn, bùi bùi của bánh tráng nướng với cái dai của bánh tráng cuốn, hòa chung vị mát lành của rau và chua nhẹ của xoài. Nhiều khách du lịch lưu luyến món ăn này thường ra chợ Phan Thiết tìm mua mắm ruốc để mang chút vị Phan Thiết về nhà. Bánh tráng cuốn chung với rau răm, dưa leo, xoài chua, trứng cút dầm nát, bánh tráng nướng bẻ vụn và cuốn tròn lại ấy vậy mà hương vị thì đậm đà khó quên.
 
10. Bánh quai vạc tôm thịt
 
Có dịp đến thành phố Phan Thiết, du khách hãy thưởng thức bánh quai vạc, chắc sẽ không bao giờ quên được hương vị riêng biệt của món ăn và vị ngọt của tôm biển tươi rói. Pha nước chấm hơi đặc với nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt lát mỏng, nêm nếm cho hợp khẩu vị. Gắp bánh bày lên đĩa, kèm vài lát chanh bên cạnh chén hành củ, tóp mỡ phi vàng. Khi ăn cho bánh vào chén, rắc hành phi mỡ với nước chấm, tí chanh và nâng chén. Nhai từ từ sẽ tận hưởng cái vị ngòn ngọt, dai dai, béo béo, cay cay, mà ngon khó lòng quên được. Bánh có thể được ăn kèm với bánh mỳ hoạc những lát chả cá chiện vàng đẹp mắt và thơm ngon
 
11. Mì Quảng vịt
 
Với người Phan Thiết, thay bằng ăn kèm thịt heo, thịt vịt mềm với hương vị cay cay, ngọt béo sẽ làm món mì Quảng càng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Một tô mì Quảng vịt nóng hổi, thơm nồng với vị béo vừa phải của vịt cỏ cùng với vị cay của ớt, bùi của đậu phộng, hủ tíu và hương thơm của rau ăn kèm sẽ làm hài lòng dạ dày của bạn...

Một bát Mì Quảng vịt với giá từ 15.000 – 40.000/tô, bạn có thể tìm đến những quán gia truyền trên đường Trần Phú, gần trường Tuyên Quang, Phan Bội Châu... Ảnh: Nguyên Vũ

12. Bánh canh chả cá

Hầu hết du khách khi Du lịch Phan Thiết đều thử qua bánh canh, món ăn đơn giản nhưng lại có sức hút rất đặc biệt. Bánh canh ở đây có hai loại là bánh canh chả cá và bánh canh chả hấp được chế biến rất ngon, khi ăn có thể kèm theo bánh mì để chấm với nước bánh canh. Bạn có thể ăn món này tại một số quán trên đường Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông, Kim Đồng… vào buổi chiều tối. Ngoài những món ăn kể trên, thành phố Phan Thiết còn thiết đãi du khách nhiều món ăn ngon miệng khác như: cơm gà đường Lê Hồng Phong; lẩu cá đường Phan Đình Phùng; chả lụi đường Trần Hưng Đạo; bánh bèo, bánh bò ở gần ga Phan Thiết, phở khuya Lạc Hà…

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline