Một số món ngon tại Phan Thiết có thể bạn chưa biết

Vượt qua hàng loạt món ngon được làm từ sầu riêng, măng cụt Bình Dương, bưởi Tân Triều..., thực đơn được chế biến từ trái thanh long vùng đất du lịch Phan Thiết -  Bình Thuận đã chinh phục ban giám khảo cuộc thi Chiếc Thìa vàng 2014 vòng sơ kết khu vực Đông Nam Bộ.

 

Thanh long là trái cây đặc sản của vùng đất Bình Thuận nên bếp trưởng Trương Thị Thu Liễu của Poshanu Resort (BìnhThuận, đồng giải nhất vòng loại khu vực Đông Nam bộ) tham vọng biến tấu thành món ngon không thể quên cho cả người dân trong nước và du khách nước ngoài. Theo bà, điều khiến trái thanh long lâu nay chỉ được dùng để ăn tráng miệng hay ép lấy nước uống chứ chưa được chế biến thành món ăn nhiều do nó có độ nhớt cao.

Qua nhiền lần thử chế biến, bà đã tìm ra cách hạn chế độ nhớt bằng cách dùng chanh và tạo ra được món mứt thanh long được nhiều khách lưu trú tại Poshanu Resort tỏ ra thích thú. Từ thành công ban đầu này, bà Liễu đã xây dựng hẳn một thực đơn mang hương vị thanh long để dự thi Chiếc Thìa vàng 2014 gồm 4 món: gỏi mực một nắng thanh long, súp ghẹ hoa thanh long, thịt dông nướng riềng mẻ - xôi 3 màu, thạch thăng long trắn đỏ. Trái thanh long chín hai lần có độ giòn ngọt nhẹ, chua thanh rất thích hợp cho việc làm gỏi. Mực một nắng nướng giòn hòa quyện cùng vị chua nhẹ của thanh long đem đến cho thực khách một món khai vị rất độc đáo.

Thịt dông vốn cũng nổi tiếng không kém tại Bình Thuận, thường được bằm, xào xả ớt, đậu phộng cuốn bánh tráng. "Tuy nhiên xương dông cứng nên muốn người nước ngoài thưởng thức được tôi phải phi lê ra giúp thịt dễ ăn và có vị ngọt nhẹ. Tao riềng tỏi hành tím xả để cho thơm rồi mới nêm gia vị gồm mẻ, nước mắm, vị thơm vừa phải" bà Liễu chia sẻ. Xôi 3 màu ngâm nếp với nước dừa xiêm để thấm độ ngọt của nếp rồi chia làm 3 phần, một phần trộn lòng đỏ trứng vịt muối tạo vị mặn và béo, một phần trộn với màu xanh của lá bó xôi rất bổ kèm một ít thịt dông phi lê, phần còn lại được tạo hương và màu từ thanh long ruột đỏ.

Hoa thanh long luộc ăn rất bùi nhưng độ nhớt cao, nên bếp trưởng Thu Liễu đã không nấu trực tiếp mà chuyển sang hấp để vẫn giữ được độ ngon cần thiết. Hoa được khoét ruột, nhồi càng ghẹ, thịt ghẹ, tôm quết nhuyễn cùng gia vị rồi đem hấp.

Nước dùng nấu bằng xương heo ga và một trái lê được nướng sơ để giữ vị thanh, cho ít bột và lòng trắng trứng gà vào phần nước cho thêm phần bắt mắt. Món này vừa ngon vừa có tác dụng giải nhiệt, tẩm bổ cho người dùng.

Món thạch thanh long trắng đỏ của đầu bếp Liễu đã được các giám khảo ngợi khen như những "hạt ngọc" được kết tinh vì không chỉ có hình thức đẹp "long lanh" mà còn mang đến vị ngon khó tả. Thanh long được bà Liễu tán nhuyễn chỉ lấy cơm và hạt nấu thạch với đường phèn. Đậu xanh ninh nhừ quết nhuyễn ngào với đường cho có độ thơm. Hạt sen luộc xong sên nhẹ đường dùng làm nhân, lấy thạch thanh bao quanh, dùng sốt từ thanh long đỏ. Món ăn hòa quyện vị thơm của sen, vị béo nước dừa, thanh mát từ thanh long và sự giòn sực của từng miếng thạch. 

Thanh long cũng là nguyên liệu được nhiều đội chọn để thi tài trong vòng thi này. Trong ảnh là món chè thanh long của đội Sea Horse Resort & Spa phối hợp hài hòa giữa màu sắc và mùi vị. Trái thanh long chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho cơ thể, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Món xu xoa thanh long của đội The Cliff Resort được trăng trí bắt mắt với nến được thắp sáng bên trong. Trái thanh long cung cấp nhiều vitamin C nên người dùng có thể tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh trong thời tiết chuyển mùa. Thanh long cũng chứa nhiều vitamin hữu ích khác, giàu kali, sắt, protein, canxi, tốt cho việc lưu thông máu, tăng cường sức khỏe thị giác và ngăn ngừa cao huyết áp...

So với vòng sơ loại Chiếc thìa vàng 2013, số lượng đội dự thi vòng sơ kết khu vực Đông Nam Bộ năm nay tăng gấp ba lần với rất nhiều thực đơn được đánh giá cao. Đây cũng chính là lý do khiến ban giám khảo "phá lệ" chọn ra đến hai đội vô địch. Đội đồng giải nhất đến từ The Grand Hồ Tràm Strip thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trình diễn một thực đơn mùa hè với những món ăn dân giã nhưng được chế biến và trưng bày theo phong cách nhà hàng hiện đại. Thực đơn của đội gồm 4 món: bánh răng bừa - cá bóp nhúng dấm, canh bầu nấu tôm, sườn heo xả - hoa thiên lý xào, hương vị nhiệt đới. 

Có thể bạn sẽ thích

Tin tức mới nhất

Khuyến Mãi Du Lịch

Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm: Lâu Đài Vang - Công Viên Tượng Cát
Tour du lịch Phan Thiết Mũi Né 2 ngày 1 đêm: Lâu Đài Vang - Công Viên Tượng Cát
1.199.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Mũi Né - TpHCM

Mã sản phẩm: VLMTMN2018

Thời gian: 2 ngày 1 đêm
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 3 đêm : Vườn Hoa Cẩm Tú Cầu - Hoa Sơn Điền Trang
Tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 3 đêm : Vườn Hoa Cẩm Tú Cầu - Hoa Sơn Điền Trang
1.379.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Đà Lạt - TpHCM

Mã sản phẩm: VLDL3N3D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 3 ngày 3 đêm
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch Nha Trang Đảo Bình Ba 3 ngày 3 đêm: Đảo Tôm Hùm - Tứ Đảo - Vinpearland
Tour du lịch Nha Trang Đảo Bình Ba 3 ngày 3 đêm: Đảo Tôm Hùm - Tứ Đảo - Vinpearland
1.599.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Nha Trang - Bình Ba - TpHCM

Mã sản phẩm: VLNTBB3N3D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 3 ngày 3 đêm
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch Hà Giang 5 ngày 4 đêm: Ngắm Hoa Tam Giác Mạch - Cao Nguyên Đá
Tour du lịch Hà Giang 5 ngày 4 đêm: Ngắm Hoa Tam Giác Mạch - Cao Nguyên Đá
5.199.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Hà Nội - Hà Giang - TpHCM

Mã sản phẩm: VLHG5N4D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
Khởi hành: 03-10-2018
Phương tiện: Máy bay, Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch Bình Ba 2 ngày 2 đêm: Đảo Tôm Hùm
Tour du lịch Bình Ba 2 ngày 2 đêm: Đảo Tôm Hùm
1.699.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Khánh Hòa - TpHCM

Mã sản phẩm: VLDBB2N2D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 2 ngày 2 đêm
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm: Khám Phá Đảo Ngọc
Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm: Khám Phá Đảo Ngọc
4.390.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Phú Quốc - TpHCM

Mã sản phẩm: VLPQ2018

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
Phương tiện: Máy bay
Khách sạn:
Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm: Cù Lao Chàm - Bà Nà Hill - Hội An - Sơn Trà
Tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm: Cù Lao Chàm - Bà Nà Hill - Hội An - Sơn Trà
2.950.000 đ
Lịch trình: ĐÀ NẴNG – SƠN TRÀ – HỘI AN – BÀ NÀ – CÙ LAO CHÀM

Mã sản phẩm: VLDN4N3D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
Phương tiện: Xe ô tô, Máy bay
Khách sạn:
Tour du lịch Đà Nẵng 5 ngày 4 đêm: Bà Nà Hills - Huế - động Phong Nha
Tour du lịch Đà Nẵng 5 ngày 4 đêm: Bà Nà Hills - Huế - động Phong Nha
3.950.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Đà Nẵng - Huế - động Phong Nha - TpHCM

Mã sản phẩm: VLDN5N4D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
Phương tiện: Xe ô tô, Máy bay
Khách sạn:
Tour du lịch Bến Tre Mỹ Tho 1 ngày
Tour du lịch Bến Tre Mỹ Tho 1 ngày
439.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Cần Thơ - TpHCM

Mã sản phẩm: VLMT2018

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 1 ngày
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Tour du lịch miền Tây 2 Ngày 1 Đêm: Tiền Giang – Bến Tre – Cần Thơ
Tour du lịch miền Tây 2 Ngày 1 Đêm: Tiền Giang – Bến Tre – Cần Thơ
1.450.000 đ
Lịch trình: TpHCM - Tiền Giang – Bến Tre – Cần Thơ - TpHCM

Mã sản phẩm: VLMT2N1D

Điểm khởi hành: TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: 2 ngày 1 đêm
Phương tiện: Xe ô tô
Khách sạn:
Scroll