Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0981 281 338 Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

4 món ăn ngon mà bạn phải ăn thử khi đến Hà Giang

Hà Giang không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co dài bất tận, mà nó còn đẹp bởi Sắc Hoa và Tình Người. Hoa nở quanh năm với các màu sắc diệu kỳ. Mà Hà giang còn có một nền ẩm thực phong phú và đa dạng đã làm say lòng nhiều du khách khách phương xa khi đến với Hà Giang.
 
 
Bánh cuốn trứng
 
Không giống miền xuôi, bánh cuốn trứng Hà Giang có nước chấm làm từ nước ninh xương, thả thêm nhúm hành lá và vài miếng giò cắt nhỏ. Bánh cuốn khi tráng được đập thêm một quả trứng rồi cuộn lại để chín hơi ở bên trong. Trứng khi ấy chỉ chín lòng đào nên khách ăn cần cẩn thận để không bị tràn ra ngoài. Bánh cuốn chấm cùng nước lèo nóng hổi, ăn miếng đầu thấy hơi nhạt nhẽo nhưng ăn tiếp sẽ thấy “đã” vô cùng. Bạn có thể tìm đến các quán ở đường Lý Tự Trọng (TP Hà Giang) hoặc đối diện chợ Đồng Văn cũ
 
 
Thắng cố
 
Nhiều khách dưới xuôi thường đồn thổi tất cả ruột gan, phèo, phổi của con ngựa không cần rửa và làm sạch mà cho hết vào nồi thắng cố nên món ăn mới có mùi kỳ lạ thế. Thực tế, đó là mùi từ địa liền, lá chanh nướng, hạt dổi, củ sả quyện cùng nồi nước thịt ninh nhừ.
Món thắng cố phải nấu trên bếp than đượm lửa. Người nấu trút các miếng thịt ngựa đã xắt vừa ăn vào chảo lớn, không cần thêm dầu mỡ mà để tự mỡ từ miếng thịt ngựa chảy ra rán chính nó. Khi đảo thịt se cạnh mới đổ nước vào chảo và cứ ninh như thế hàng tiếng đồng hồ trên lửa to đến lúc thịt nhừ, thi thoảng mở vung, hớt váng mỡ đổ đi để nước trong chứ không bị đục. Ngồi bên nhau trong tiết trời se lạnh của Hà Giang, ăn miếng thắng cố nóng hổi và nhâm nhi chén rượu men lá thơm nồng, du khách sẽ hiểu được tại sao người vùng cao cứ đến chợ phiên lại phải gặp nhau bên bát thắng cố và chén rượu ngô đến say ngất ngây mới trở về nhà
 
 
Phở chua
 
Phở chua có tên gọi gốc Trung Quốc là “Lương pàn”, nghĩa là phở mát, vì thế đây là món ăn phổ biến ở Hà Giang vào mùa hè. Nguyên liệu làm nên bát phở gồm bánh phở, thịt xá xíu, vịt quay, lạp xưởng, lạc chao dầu cùng các loại rau thơm, đu đủ nạo rồi cuối cùng rưới nước dùng phở sền sệt, chua chua, ngọt ngọt lên trên. Bát phở ăn có vị lạ miệng khác hẳn với phở nước thông thường dưới vùng xuôi, phổ biến tại các chợ phiên Hà Giang
 
 
Lạp xưởng gác bếp
 
Loại thịt được người dân Hà Giang chọn làm lạp xưởng phải là loại thịt nửa nạc, nửa mỡ. Thịt được lược bỏ bì, băm rối rồi ướp gia vị, rượu trắng, nước gừng, nhồi lòng, sau đó mang gác bếp đến khô để món ăn đượm mùi khói bếp và thơm thoang thoảng mùi rượu, gia vị của vùng cao. Khi ăn người ta mang chiên cả khúc rồi xắt lát, chấm với mắm gừng. Miếng lạp xưởng gác bếp có vị dai dẻo của thịt, béo của mỡ và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu khác

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline