Nhắc đến phố núi Gia Lai suy nghĩ in đậm trong tâm trí mọi người đó là những bát phở hai tô nóng hổi với hương thơm ngào ngạt. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng không thể nào bỏ qua món bún cua thối Gia Lai – một trong những đặc sản khó cưỡng bởi tên gọi cũng như hương vị đặc biệt của món ăn.
Cùng tìm hiểu món bún cua thối Gia Lai có cái tên lạ này nhé!
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao món ăn này lại có cái tên lạ đúng hơn là khó nghe đến như vậy đúng không? Nhưng đây lại là món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng Gia Lai đấy! Mùi vị của món bún mắm cua tạo nên nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách khi đến phố Pleiku. Nếu có dịp đến với tour du lịch Tây Nguyên thì hãy ghé ăn thử món ăn độc đáo này một lần xem sao nha.
Nguyên liệu làm nên món bún cua thối
Khi bưng món ra bạn đã ngửi thấy mùi thum thủm của cua đồng – nguyên liệu chính để làm bún cua thối. Cua đồng sau khi rửa sạch giã lấy nước, thì người ta đem đi ủ một đêm để cho cua lên mùi. Chính vì mùi này nên nhiều người không quen mà “cao chạy, xa bay”.
Nguyên liệu chính để làm nên món bún cua thôi Gia Lai đó chính là cua đồng để cho lên mùi
Nhưng khi ăn đến 2, 3 lần thì cái mùi chẳng giống ai ấy của món ăn bỗng “thơm” đến nỗi thực khách ghiền khó quên bởi vị mằn mặn, cay cay, là lạ.
Nguyên liệu để tạo ra món bún cua thối rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, da heo chiên giòn (hoặc dùng bánh phồng tôm) ngoài những nguyên liệu trên thì bún mắm cua không thể thiếu các gia vị như ớt, mắm nêm, chả hoặc nem và các loại rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới và các loại rau thơm…
Bún
Hành phi
Mắm nêm
Da heo chiên giòn
Phồng tôm
Các bước chuẩn bị trước khi nấu
Khi đã làm xong cua, phi hành tỏi rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho tới thịt săn lại, cho hạt nêm và các gia vị khác vô. Sau đó đổ nước cua đã được làm chua vào, đợi nước bắt đầu sôi lên thì bỏ măng đã xắt mỏng vào nồi. Thời gian đun càng lâu thì mắm càng thấm sẽ càng ngon.
Thưởng thức món bún cua thối
Lúc đã hoàn tất các công đoạn chế biến, bún được xếp vào tô lượng vừa phải sau đó chan nước mắm cua vào kèm theo măng và ba chỉ, bỏ thêm một ít da heo chiên dòn lên trên (bánh phồng tôm), ớt và mắm nêm là gia vị không thể thiếu tùy theo khẩu vị của mỗi người mà người ăn cho nhiều hay ít. Khi thưởng thức bạn nên cho thêm chả lụa và nem, ăn kèm với rau sống để hít hà ớt cay thì mới có thể thưởng thức hết được hương vị của món bún cua đặc biệt này.
Rau sống ăn kèm
Bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm và vị cay của ớt cùng âm thanh giòn rụm của da heo… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị món ăn hấp dẫn khó lòng quên được.
Bạn có thể bỏ ớt vào để cho tô bún đậm đà hơn và có thể cảm nhận được vị cay nồng nơi đầu lưỡi
Bạn có thể ăn kèm bún với chả, nem
Đây là tô bún cua thối hoàn chỉnh sau khi hoàn tất quá trình nấu
Mr. Nhựt – Vntour.com.vn. Lưu ý. Vntour.com.vn - Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của VNTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại VNTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).