Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0914 50 86 50
Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Tour du lịch máy bay-các bí kíp bỏ túi trong mùa Covid

Du lịch bằng máy bay hoặc di chuyển bằng máy bay trong thời điểm có dịch bệnh tạo rất nhiều lo lắng cho Du Khách. Cùng Vntour bỏ túi các bí kíp thiết thực nhất nhé. Năm 2019,2020 với nhiều biến cố bởi dịch bệnh, tuy nhiên ngoài việc đi du lịch bằng máy bay, thì việc di chuyển giữa các địa phương có sân bay cũng không thể giảm do nhu cầu công việc. 

Nắm vững một vài nguyên tắc cần thiết sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong các chuyến đi công tác bằng máy bay hoặc đi du lịch bằng máy bay nhé.

Giấy tờ tùy thân

Du đi bất cứ phương tiện nào cũng cần phải có giấy tời tùy thân, đi máy bay còn đặc biệt cần thiết hơn, ngoài việc giấy tờ phải hợp lệ để lúc check in Bộ phận in vé sẽ chấp nhận còn vào An Ninh mới lên máy bay. Do đó chuẩn bị kỹ Giấy tờ tùy thân là hết sức quan trọng.

Các loại giấy tờ tùy thân được sử dụng đi máy bay

Công dân từ 14 tuổi trở lên

 1. Chứng Minh Nhân Dân
 2. Căn Cước Công Dân
 3. Passport
 4. Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang
 5. Thẻ Đại biểu Quốc Hội
 6. Thẻ Đảng Viên
 7. Giấy phép lái xe ô tô, xe máy
 8. Giấy xác nhận nhân thân có xác nhận đóng dấu của Công An Phường

mẫu giấy xác nhận nhân thân

Mẫu giấy xác nhận nhân thân 

Trẻ em dưới 14 tuổi

 1. Hộ chiếu
 2. Giấy khai sinh ( bản trích lục hoặc bản chính)
 3. Giấy chứng sinh ( đối với trẻ em dưới 1 tháng chưa có giấy khai sinh)
 4. Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay phải có Giấy cam kết của Người Đại Diện pháp luật

Lưu ý thời hạn sử dụng

Thẻ Chứng Minh Nhân Dân ( CMND) thường sẽ có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp, nên thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng khi đi máy bay. Lưu ý ngày cấp ở mặt sau chứng minh dân dân

Thẻ Căn Cước Công Dân có giá trị sử dụng nằm ở mặt trước, nhiều Khách nhầm lẫn và hay bị sự cố nhất về thẻ căn cước công dân.

Xem thêm: Thẻ Căn Cước Công Dân- Thủ tục và chuẩn bị cần thiết.

Hộ Chiếu thì đơn giản hơn ngày cấp và hết hạn ghi rõ, việc cần làm là trước ngày bay cần xem lại kỹ lần nữa.

Hộ Chiếu rất cần thiết do đó cần nên đi làm nếu chưa có. Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1. Thời gian làm việc theo giờ hành chính, bạn không cần mang theo hình nhé, chỉ cần mang Hộ Khẩu + CMND là xong kèm theo lệ phí 200.000 đ và phí chụp hình.

Trường hợp không còn loại Giấy tờ nào, mình có thể đến Công An Phường và đem theo mẫu Giấy Xác nhận nhân thân có điền đầy đủ thông tin, kèm theo hình để được xác nhận và đóng dấu.

Lưu ý phải có xác nhận vài dòng do Công An Phường tại nơi bạn sinh sống ghi vào nhé ( không có chỗ này thì cũng không được qua An Ninh).

quy định đổi thẻ căn cước

Quy Định Căn Cước Công Dân 

Đối với các loại giấy tờ không có thời hạn sử dụng thì vẫn mang theo và sử dụng bình thường.

Lưu ý quy định về sử dụng Giấy tờ lên máy bay

Đối với các loại Giấy Tờ tùy thân còn thời hạn phải đảm bảo tiêu chí là còn nguyên vẹn, không rách, không mờ, không tẩy xóa và phải là Giấy Tờ Gốc.

Không sử dụng bản pho tô, bản scan.

Nhớ kỹ Giờ bay

Quy định của tất cả các hãng bay đều phải có mặt ít nhất 2 tiếng so với giờ bay và quầy làm thủ tục đóng cữa trước 50 phút so với giờ bay.

Khung giờ 2 tiếng luôn an toàn cho Người đi máy bay, vì lưu lượng người đi đông do đó quá trình xếp hàng để tới lượt mình làm thủ tục mất chừng 30 phút có thể hơn. Nếu tới trễ bạn có thể đóng phí làm thủ tục nhanh.

Sau khi có boarding pass thì bắt đầu xếp hàng vào cổng an ninh, quá trình này cũng mất thời gian khá nhiều tầm thêm 30 phút nữa.

Hướng dẫn Cách làm check in cho từng đối tượng khách.

Từng đối tượng khách sẽ có những quy định và ưu tiên riêng trong suốt quá trình làm thủ tục tại sân bay. Nếu Hành Khách có các loại thẻ ưu tiên như: Người có Công Cách Mạng, Người khuyết tật…. sẽ được ưu tiên làm thủ tục ở quầy riêng…

Hãng nào có thể check in và in vé tại Kiosk

Hiện tại các hãng bay nội địa có Vietjet, Vietnam air có thể check in và in thẻ lên máy bay tại kiosk.

Thời gian có thể check in tại Kiosk là từ trước 60 phút đến -24h so với giờ bay.Nếu sau 60 phút so với giờ bay thì tất cả hành khánh đều phải làm thủ tục tại quầy.

check in tại kiosk

Check in tại Kiosk

Hiện tại hãng Bamboo và Pacific không check tại Kiosk, phải làm thủ tục tại quầy.

Quy định về những trường hợp đặc biệt khi check in

Nếu gia đình có trẻ em và phụ nữ mang thai phải check in tại quầy, và được check tại quầy ưu tiên. Phụ nữ mang thai khi đi máy bay dưới 32 tuần khi check in phải có giấy siêu âm và khám thai trong thời gian gần ngày bay nhất.

Trường hợp phụ nữ mang thai từ 32 -36 tuần

Đối với Vietnam air: khi bay phải kèm theo giấy khám sức khỏe nếu tình trạng sức khỏe tốt thì hãng bay mới chấp nhận vận chuyển.

Đối với Vietjet, Bamboo: không chấp nhận cho hành khách bay

Hướng dẫn cụ thể cách check in tại Kiosk

Vé máy bay sau khi xuất sẽ có Mã đặt chỗ hoặc có số vé điện tử ( đối với hãng Vietnam Air). Hành Khách nhập mã đặt chỗ, sau đó chọn làm thủ tục, chấp nhập về quy định hành lý ko mang vật sắt nhọn, sau đó bấm chọn số ghế và tiến hành in vé.

Khai báo y tế

Trong tình hình dịch Covid vẫn còn, quy định của các hãng Hàng Không bắt buộc hành khách phải khai báo y tế để khai quá trình đi lại, do đó cần phải khai báo y tế trước lúc làm check in.

Lưu ý khi khai báo y tế

Khai báo y tế được thực hiện khai báo online, hành khách cần đăng nhập số điện thoại, CMND, địa chỉ và những thông tin về sức khỏe gần nhất, lịch sử di chuyên có từng đi qua vùng dịch hay không, tất cả những thông tin đó cần đảm bảo tính trung thực và chính xác.

khai báo y tế

Khai báo y tế

Hướng dẫn khai báo y tế

Vào điện thoại trên safari hoặc chorme đăng nhập tokhaiyte.vn và bắt đầu nhập các thông tin của bản thân hành khách. Nhập số điện thoại để điện thoại trả về lại mã số gồm 6 chữ số, sau đó nhập mã số xác thực OTP vào và bắt đầu quá trình khai y tế

Hiểu rõ về hãng bay và quy định đổi trả.

Đối với từng hãng bay sẽ có những quy định về đổi tên hành khách, hoàn hủy khác nhau và tương tự cùng tùy thuộc vào hạng vé mà có những điều kiện tương ứng.

Điều kiện hoàn/ đổi vé

Đối với vé hãng Vietjet/ Pacific chỉ được đổi tên có mất phí mà không được hoàn vé trong bất cứ trường hợp nào. Phí đổi tên áp dụng mức phí 350.000 đ/ lượt + phí chênh lệch (nếu có).

Đối với Vietnam Air, các vé thuộc hạng A, P không được hoàn, hủy và đặc biệt vé Vietnam air không được đổi tên đối với hạng này, không bay sẽ bị mất vé.

Các hạng còn lại của Vietnam air đều được hoàn vé mất phí 300 ngàn/ lượt, hiện tại Vé Vietnam air có quy định noshow trước 3 tiếng so với giờ bay. Hành khách nhớ lưu ý điểm này, quá 3 tiếng so với giờ bay không được hoàn vé cho dù đủ điều kiện hoàn vé.

Thời gian hoàn vé

Hoàn vé được hiểu là vé không thực hiện bay được và được hoàn trả lại số tiền sau khi trừ phí sẽ được hoàn trả về tài khoản đại lý đã xuất vé hoặc tài khoản ban đầu thanh toán.

hoàn vé

Hoàn vé

Thông thường có 2 loại thời gian hoàn như sau:

Hoàn mất phí: thường từ 7 -10 ngày làm việc sau khi xác nhận hoàn, tiền sẽ về lại tài khoản ban đầu.

Hoàn không mất phí: thường từ 45 ngày -60 ngày sau khi xác nhận hoàn ( hoàn không mất phí thường rơi vào trường hợp do hãng hủy chuyến, delay quá số tiếng quy định khiến cho Hành Khách không thể bay được)

Do đó nếu rơi vào tình trạng chờ hoàn không mất phí hãy kiên nhẫn đợi vì sẽ lâu hơn dự kiến.

Những thông tin cần thiết dành cho khách đi du lịch bằng máy bay trong thời gian covid

Trong quá trình tham gia tour, gần tới ngày hoặc tới ngày đi, Dịch Covid bùng phát tùy thuộc vào địa phương có covid hoặc tình hình dịch bệnh chung, theo quy định của Chính Phủ mà các hãng bay sẽ có thông báo cụ thể đối với từng chặng bay.

Hãy dời vé nếu cảm thấy không an toàn

Dịch Covid đi qua sẽ có rất nhiều dịch vụ kích cầu trong đó hãng bay có những động thái giảm giá rất nhiều, rất nhiều du khách tham gia các tour đường bay, chẳng hạn tour du lịch đà nẵng máy bay, tour du lịch Hà Nội bằng máy bay…..

Hỏi kỹ điều kiện dời trước khi book tour du lịch bằng máy bay

Trước khi book tour hãy hỏi tình huống về dịch covid như rất nhiều Khách hàng thông minh đã hỏi, hỏi thật kỹ những điều khoản hủy, dời ngày nhất có thể, để khi dịch Covid xãy ra Khách hàng sẽ nắm thể chủ động trong vấn đề an toàn.

Chờ đợi không manh động

Dịch Covid bùng phát vào từng địa phương và từng giai đoạn khác nhau mà các hãng bay và dịch vụ sẽ có những hỗ trợ cho Du Khách khác nhau, nhưng nếu đã đăng ký tour trọn gói từ công ty du lịch hãy chỉ làm việc với họ.

Nếu dịch xãy ra ưu tiên phương án dời ngày, ngày do khách hàng quyết định, phí dời do công ty du lịch hỗ trợ => đây là phương án tốt nhất giảm thiểu thiệt hại cho đôi bên.

Trước khi chuẩn bị thực hiện 1 tour du lịch các nhà tổ chức du lịch đã phải đặt cọc vé thậm chí thanh toán trước 100% và dịch vụ khách sạn khác, phương án hoàn tour gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị tổ chức và thiệt hại rất nhiều, do đó dời ngày chính là sự trao đổi tuyệt vời giữa hai bên.

Chờ đợi để các đơn vị tổ chức giải quyết và sắp xếp lại tour khác cho mình, không nên quá lo lắng ảnh hưởng đến đơn vị tổ chức khmột năm có khi có những du khách đi đến mấy lần, do đó mình đừng lo ko có cơ hội đi khác để sử dụng tiền mình đã đặt cọc.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh trong suốt quá trình bay và tham quan du lịch.

 • Hãy đeo khẩu trang và rữa tay sát khuẩn thường xuyên.
 • Tránh vịn tay, dựa vào những nơi công cộng ( nếu có hãy rữa tay thật sạch)
 • Súc miệng bằng nước muối vào mỗi buổi tối và sáng trước khi ra khỏi phòng
 • Hãy hướng dẫn cho trẻ em cách phòng chống dịch, theo sát và kiểm tra thường xuyên

Lời kết

Khi di chuyển bằng máy bay hoặc tham gia tour du lịch bằng máy bay, hãy tuân thủ nghiêm ngặt các phương pháp phòng chống dịch.

Chuẩn bị thật kỹ các loại giấy tờ mang theo và luôn có mặt đúng giờ để không bị mất vé.

Và nhớ đặt tour du lịch đà nẵng bằng máy bay của Vntour nhé. Hãy liên hệ tổng đài miễn phí của chúng tôi 1800 888 660 để được giải đáp thắc mắc về thủ tục bay.

 

 

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline