Bạn đang băn khoăn không biết nên mùa gì làm quà khi đi Đà Nẵng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu toàn bộ những đặc sản tại Đà Nẵng thường được du khách mua làm quà và địa chỉ các cửa hàng uy tín cho từng loại.
Các loại đặc sản khô tại Đà Nẵng
Mực rim me
Đây là một món ăn đặc sản được các quý ông yêu thích để thường thức trong những bữa ăn cùng bạn bè.
Mực rim được làm từ những con mực kích thước vừa phải. Sau khi bắt lên mực được phơi nắng đến khi khô lại rồi đem cho vào hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi ớt... Mực sau khi ra thành phẩm phải đảm bảo những yêu cầu sau: Vị hơi cay nhẹ, có vị chua của me, vị ngọt của đường hay mật ong. Khi nhai hương vị đậm ban đầu nhạt dần để lại vị ngọt của mực.
Để mua mực rim me chính hiệu Đà Nẵng bạn có thể đến những địa điểm dưới đây:
Chợ Hàn – 119 Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Thiên Phú: 352 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng 128: 128 Trần Phú, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Thu Bồn: Số 86 đường 2/9, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Đại Lộc Phát: 12 Hoàng Hoa Thám, gần Ga Tàu Đà Nẵng
Mực khô
Có 2 loại mực đặc sản tại Đà Nẵng bạn có thể mua về làm quà: Khô mực và khô mực tẩm gia vị.
Khô mực thường có 2 loại:
Phơi treo: Mực này có thân dầy, đây thường là mực câu.
Phơi trên hiên: Mực này thân mỏng, thường là mực cào.
Để ý kỹ khô làm từ mực tươi khi nướng lên xé ra bên trong vẫn còn màu hồng nhạt, khi nai vị ngọt tăng dần. Còn nếu bên trong mực có màu trắng bệch là mực ươn.
Khô mực tẩm gia vị
Đây là những con mực lá có kích thước lớn được phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng. Sau khi đạt chuẩn, mực được đem đi tẩm gia vị ( muối, đường, bột ngọt, ớt) theo công thức riêng của từng thương hiệu.
Khi thưởng thức cảm giác đầu tiên bạn sẽ cảm nhận thấy đậm đà từ những gia vị rồi đến vị ngọt của mực tăng dần khi nhai. Bạn có thể mua mực khô hay mực tẩm gia vị tại các cửa hàng bán đặc sản.
Chả bò
Điểm đặc biệt của chả bò Đà Nẵng là có vị hơi ngọt, cay cay của tiêu ớt, khi cắn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của miếng chả. Nếu dùng tay xé miếng chả bạn sẽ nhìn thấy những sớ thịt do một số nơi vẩn làm bằng cách thủ công.
Giò bò là một món ăn có thể dùng chung với cơm, bún hay đơn giản làm món nhắm trong những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè.
Cửa hàng bán chả bò uy tín
Chả Bò Đà Nẵng – Bà Đệ
- Địa Chỉ: 77 Hải Phòng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
- Mở Cửa: 06:00 – 22:00
- Giá: 300.000đ/ kg
Chả Bò Đà Nẵng – Bà Hường (Lê Thị Hường)
- Địa Chỉ: 4 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Mở Cửa: 07:00 – 21:00
- Giá: 100.000đ – 350.000đ
Chả Bò Đà Nẵng – Cô Lễ
- Địa Chỉ: 53 Hải Phòng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
- Mở Cửa: 06:30 – 21:00
- Giá: 12.000đ – 280.000đ
Chả Bò Đà Nẵng – Cô Huệ
- Địa Chỉ: 230/6 Tôn Đức Thắng, Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
- Mở Cửa: 08:00 – 18:00
- Giá: 50.000đ – 540.000đ
Tré Bà Đệ
Làm từ thịt lợn nạc, ba chỉ và bì thái nhỏ trộn thêm riềng, tỏi cùng nhiều gia vị bọc trong lá ổi và lá chuối ngoài cùng để lên men tự nhiên.
Để đánh giá tré ngon bạn để ý lúc mới mở lá gói bên ngoài sẽ thấy ngay mùi thơm từ những gia vị, tré màu hồng nhạt của thịt tươi. Khi ăn tré không bị bở mà chắc, khi cắn đủ các vị hòa quyện trong một miếng. Tré thường chỉ để được trong 15 ngày nên khi mua bạn nên để ý lịch trình phù hợp.
Địa chỉ bán tré bà Đệ: 81 Hải Phòng - Phường Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng
Nước mắm Nam Ô
Nước mắm được lấy tên theo chính nơi làm ra đó chính là làn biển Nam Ô. Nước mắm ở đây làm hoàn toàn theo phương thức thủ công và chỉ sử dụng cá được khai thác vào tháng 3 hàng năng. Do đây là thời điểm cá cơm than (nguyên liệu chính) béo và có nhiều dinh dưỡng nhất.
Trung bình cá được chưng cất kỹ trong thời gian 12 tháng mới cho ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Nếu muốn mua nước mắm Nam Ô bạn có thể đến các địa chỉ:
Chợ Hàn – 119 Trần Phú, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Thiên Phú: 352 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng 128: 128 Trần Phú, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Thu Bồn: Số 86 đường 2/9, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Siêu thị đặc sản Đà Nẵng Đại Lộc Phát: 12 Hoàng Hoa Thám, gần Ga Tàu Đà Nẵng
Rong biển Mỹ Khê
Được thu hoạch từ 1 trong sáu bãi biển đẹp nhất do tạp chí Forbes chính chọn. Vì thế rong biển Mỹ Khê có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn.
Rong biển thường được làm khô đóng gói theo trọng lượng tùy chọn của khách hàng. Rong khi sấy sẽ có màu đen nhưng đem đi chế biến rong biển sẽ chuyển thành màu xanh bắt mắt. Ngoài nấu canh rong biển còn được dùng chế biến các món xào, làm salad, ăn sống, chiên giòn tẩm gia vị. Một điểm cộng cho rong biển Mỹ Khê chính là món ăn chứa rất ít calo.
(còn cập nhật)