Bánh tráng nướng Đà Lạt hay còn gọi Pizza Việt Nam là món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người biết đến và đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng thực khách mỗi dịp đi tour du lịch Đà Lạt.
Bánh tráng nướng hiện tại có mặt ở nhiều nơi, nhưng xuất phát của món ngon đường phố này chính là tại xứ sở mộng mơ này, thời tiết se lạnh mà thưởng thức bánh tráng nướng nóng, cay thì không còn gì bằng. Và hương vị của bánh tráng Đà Lạt có lẽ cũng mang đến một cảm nhận rất khác, vị ngon rất riêng mà hiếm nơi nào khác có được cảm giác ấy.
Đôi nét về món bánh tráng nướng Đà Lạt
Một chiếc bánh tráng nướng đúng chất Đà Lạt thì phần đế bánh cực mỏng, được làm từ một loại nguyên liệu rất thuần Việt - Chiếc bánh tráng mỏng tang vốn dùng để gói nem, hình tròn loại bản to.
Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy, ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. bàn tay họ thoăn thắt xoay tròn chiếc bánh trên vỉ than hồng trong như những nghệ nhân làm bánh pizza chuyên nghiệp thế nên ngoài cái tên dẫn dã là bánh tráng nướng thì còn một tên sang chảnh hơn là “Pizza Đà Lạt”
Cách làm bánh tráng nướng Đà Lạt
Trước tiên, người làm bánh đặt chiếc bánh tráng lên bếp than hồng để nướng, sau đó phết một lớp mỏng dầu hành lên mặt bánh. Một tay quạt than cho hồng lên, một tay cầm chiếc đũa tre chẻ đôi quả trứng gà hoặc trứng cút thật điều luyện rồi bắt đầu tán đều hỗn hợp dầu hành và trứng khắp trên mặt bánh tráng. Khi trứng tan đều ra các mặt bánh nhuộm vàng cũng làm thực khách thấp thỏm đợi chờ.
Chỉ mất hơn 1 phút là bánh tráng chín và giòn; cũng là lúc trứng chín vàng ươm, thơm nức mũi. Lúc này, chủ quán nhanh tay rải đều lên một ít ớt bột. Chiếc bánh giòn tan nóng bỏng tay hấp dẫy đầy màu sắc có màu vàng điểm tô của trứng, xen lẫn màu xanh của hành, pha lẫn màu đỏ của ớt bột.
Sau này, để hấp dẫn người ăn và phong phú hơn về chủng loại và sở thích nên bánh tráng nướng mỡ hành dần dần được nướng thêm với bò khô, hay pa tê, phô mai, thịt gà, xúc xích, sốt maiyonaise… để cho các thực khách có thể tha hồ lựa chọn
Quầy nướng bánh tráng quen thuộc ở Đà Lạt - @kenbi.jung
Để thưởng thức món ăn dân dã này khi có dịp tới Đà Lạt, bạn chỉ cần có từ 10.000 - 13.000 đồng là có ngay một chiếc bánh, thêm trứng, phô mai và ruốc thịt. Bánh tráng nướng Đà Lạt chỉ được mở bán sau 3 giờ chiều khi tiết trời đã lành lạnh, mờ sương - thời điểm thưởng thức trọn vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Nhưng theo kinh nghiệm một người sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, bạn nên một lần nếm qua món "bánh tráng nướng mỡ hành" để cảm nhận hết sự dân dã của món ăn này trong tiết trời se lạnh nhé.
Một trong những công đoạn để làm nên món bánh tráng nướng Đà Lạt
Thưởng thức bánh tráng nướng Đà Lạt
Đối với những người thích ăn cay thì vị cay của tương ớt ăn kèm với bánh sẽ khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa tạo nên chút cảm giác ấm áp trong không khí giá lạnh.
Đó cũng là lý do mà bánh tráng nướng Đà Lạt lại được yêu thích đặc biệt vào mùa lạnh, bởi trong khi ngồi chờ đợi nướng bánh và đưa tay lên cảm nhận hơi nóng từ chiếc bếp than thì bạn cũng đang rạo rực trong lòng bởi hương thơm tỏa ra từ chiếc bánh tráng vàng rộm, dậy mùi ruốc, vị béo ngậy nơi trứng, cùng độ thơm của hành phi.
Đặc biệt hơn nữa bánh tráng Đà Lạt thường được cuốn tròn để vừa dễ cầm ăn lại còn cảm giác bánh dày và ngon miệng hơn. Bàn tay cô tráng bánh gập từng nếp bánh cảm giác đợi chờ trong sự se lạnh, chút khói tỏa hương bay khắp không gian, hít hà một hơi để cảm nhận từng hương vị của chiếc bánh tráng giản dị mà lại khó quên ấy.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt Đà Lạt thần thánh của giới trẻ - Ảnh Instagram @bachuaviahe
Ăn bánh tráng nướng Đà Lạt thì phải uống kèm với sữa đậu nành, đây là loại thức uống bình dị và có mặt ở khắp nơi chứ không riêng gì Đà Lạt nhưng lại không thể thiếu trong ẩm thực nơi đây.
Làm một ly sữa nóng hổi, vừa thổi vừa húp một ngụm nhỏ nhâm nhi từng chút một là cách mà thực khách đến Đà Lạt thưởng thức. Đôi bàn tay lạnh bởi thời tiết cũng được làm ấm lên khi chạm tay vào thành cốc, mân mê để tranh thủ chút hơi nóng tỏa ra.
Ăn bánh tráng nướng Đà Lạt thưởng thức sữa đậu nành nóng hổi - @ngochung2205
Đà Lạt là thế đó, bình dị mà vẫn để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi du khách ghé đến tham quan. Chỉ là chiếc bánh tráng nướng và ly sữa đậu nành cũng đủ làm say mê. Đến Đà Lạt bạn nhất định phải thử 2 món ăn vặt đường phố nổi tiếng này nhé!
Địa chỉ bán bánh tráng nướng ngon ở Đà Lạt
1. Bánh tráng nướng Minh Châu - 180 Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt.
2. Bánh tráng nướng - 112 Nguyễn Văn Trỗi, TP Đà Lạt.
3. Bánh tráng nướng Dì Đình - ngay góc Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật, TP Đà Lạt.
4. Bánh tráng nướng Cô Hoa - 9 Thông Thiên Học, TP Đà Lạt.
5. Bánh tráng nướng Cô Mai - 1/11 Nhà Chung, TP Đà Lạt (nằm gần với nhà thờ Con Gà).
Những quán ăn tuyệt ngon không nên bỏ lỡ khi đến Đà Lạt
Vntour.com.vn - Lưu ý. Nội dung bài viết thuộc bản quyền của VNTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại VNTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).