Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0981 281 338 Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Nhận biết những loại quả cực độc

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với diện tích đồi núi và rừng rậm khoảng ¾ diện tích đất liền, vì thế mà có nhiều loài động thực vật sinh sống mà nhiều nhất là các loài thực vật với một số loại quả sớ hữu vẻ ngoài khá bắt mắt mà bạn cần lưu ý trong những chuyến du lịch xuyên rừng như du lịch vườn quốc gia Bidoup, du lich tây nguyên, du lịch Tây Bắc... ,Những loại hạt, quả có hình dáng rất đẹp nhưng tiềm ẩn bên trong chúng là những độc tố mà khi bạn không may ăn phải sẽ có thể bị tử vong.

1. Quả mã tiền.

Quả Mã Tiền

Có hình dáng như quả cam, nhưng quả mã tiền lại chứa một chất cực độc. Ngoài ra, hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, một chất cực độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp, khiến nạn nhân ngạt thở dẫn đến tử vong. Trong cuộc sống, người ta hay dùng quả mã tiền để diệt chuột, đôi khi chúng lại gây ra nhiều vụ ngộ độc khủng khiếp đối với người.

2. Quả hồng trâu.

Quả Hồng Trâu

Vừa qua, tại 2 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc là Cao bằng và Hà Giang đã có 5 người bị ngộ độc và tử vong do ăn một loại quả rừng mọc tự nhiên. Theo xác nhận, loại thực phẩm đó là loại quả hồng trâu. Loại quả này có màu tím, hay mọc ở khu vực đồi núi. Theo các bác sĩ, khi ăn loại quả này sau 6 giờ thì người ăn sẽ có các biểu hiện cấp tính như: đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước… do một loại chất độc có trong loại quả này gây ra. Hiện nay, Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt cây hồng trâu trên chuột, thỏ.

3. Cà độc dược.

Cà Độc Dược

Cà độc dược là một cây dại mọc trên nhiều vùng, miền của Việt Nam. Trong Đông y, người ta dùng cà độc dược để chế biến thuốc. Tuy vậy, do có độc tính cao, người bình thường chỉ nên sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ. Theo đó, khi bị ngộ độc loại quả này, nạn nhân có hiện tượng giãn đồng tử, mờ mắt, tim đập nhanh, giãn phế quản, môi miệng khô, khô cổ và không nói được, khi chất độc tác động vào hệ thần kinh trung ương, có thể gây tử vong do hôn mê.

4. Cà chua xanh.

Cà chua xanh

Cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, làm đẹp da. Tuy nhiên, trong cà chua xanh lại chứa chất độc solanin. Do đó, khi ăn cà chua xanh sẽ có cảm giác đắng chát, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Một vài nghiên cứu cho biết, ăn cà chua xanh sống có nguy cơ ngộ độc trầm trọng.

5. Quả cây thầu dầu.

Quả Thầu Dầu

Cây thầu dầu thường được nhiều người trồng làm cảnh, bởi quả của chúng có hình dáng đẹp. Tuy nhiên, trong hạt thầu dầu chứa một chất gọi là ricin, đây là một độc tố mạnh. Theo các nhà khoa học, lượng độc tố từ 5 - 6 hạt thầu dầu có thể khiến một trẻ em nhỏ tử vong, từ 9 - 10 hạt có thể làm chết một người lớn.

6. Hạt Cam Thảo Dây.

Hạt Cam Thảo Dây

Cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường gặp trong rừng núi đá, bờ bụi, ven làng. Cây còn được trồng làm cảnh và làm thuốc. Rễ, thân và lá cam thảo dây có vị ngọt, mát như cam thảo Bắc, nhưng không đậm và thơm bằng, được dùng thay thế dưới dạng thuốc sắc trong những trường hợp sốt nóng, háo khát, ho, mụn nhọt, mẩn ngứa. Thuốc được nhân dân ta và nhân dân nhiều nước ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ rất ưa chuộng. Hạt cam thảo dây lại rất độc. Người ta đã nghiên cứu thấy trong hạt, có một chất albmi độc gọi là Abrin, tan được trong nước. Hạt cam thảo dây giã nhỏ hòa với nước uống sẽ bị ngộ độc với triệu chứng biếng ăn, ăn mất ngon, mệt mỏi, đau bụng, khó thở, đau đầu dữ dội, hạ huyết áp, mất thăng bằng cơ thể, da tím tái, chân tay run rẩy, nôn mửa, tiêu chảy, bí tiểu, tiểu ra máu. Thời kỳ tiền ngộ độc kéo dài ít nhất vài giờ trước khi xuất hiện triệu trứng ngộ độc. 

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline