Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku

Nhắc đến phố núi Gia Lai in đậm trong du khách là những bát phở hai tô nóng hổi, thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, du khách cũng không thể bỏ qua món bún cua thối Gia Lai – một trong những đặc sản khó cưỡng bởi tên gọi cũng như hương vị của món ăn.

Hãy Cùng Khám Phá Xem Bún Mắm Cua Như Thế Nào Nhé!!!

Chỉ cần bước vào gần quán là du khách đã ngửi thấy mùi thum thủm của cua đồng – nguyên liệu chính để làm bún cua thối.
Cua đồng sau khi rửa sạch giã lấy nước, thì người ta đem đi ủ một đêm để cho cua lên mùi. Chính vì mùi này nên nhiều người không quen cũng “cao chạy, xa bay”.
Nhưng khi ăn đến 2, 3 lần thì cái mùi chẳng giống ai ấy của món ăn bỗng “thơm” đến nỗi thực khách ghiền khó quên bởi vị mằm mặn, cay cay, là lạ.
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku

Bún cua thối rất kén người ăn

Nguyên liệu để tạo ra món bún cua thối rất đa dạng: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, măng, da heo chiên giòn (hoặc dùng bánh phồng tôm) ngoài những nguyên liệu trên thì bún mắm cua không thể thiếu các gia vị như ớt, mắm nêm, chả hoặc nem và các loại rau ăn kèm như: giá, bắp chuối, xà lách, ngổ, kinh giới và các loại rau thơm…

Sau khi đã làm xong cua, phi hành tỏi rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho tới thịt săn lại, cho hạt nêm và các gia vị khác vào, sau đó đổ nước cua đã được làm chua vào khi nước bắt đầu sôi lên thì măng đã xắt mỏng được bỏ vào; thời gian đun càng lâu thì mắm càng thắm, sẽ càng ngon.
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Sau khi đã hoàn tất các công đoạn chế biến, bún được xếp vào tô lượng vừa phải sau đó chan nước mắm cua vào kèm theo măng và ba chỉ bỏ một ít da heo chiên dòn lên trên (bánh phồng tôm), ớt và mắm nêm là gia vị không thể thiếu tùy theo khẩu vị của mỗi người mà người ăn cho nhiều hay ít. Khi thưởng thức bạn nên cho thêm chả lụa và nem, ăn kèm với rau sống để... hít hà ớt cay thì bạn mới có thể thưởng thức hết được hương vị của món bún cua này.

Xem thêm: Tour Du Lịch Tây Nguyên
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi PleikuBún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm, vị cay của ớt, âm thanh giòn rụm của da heo… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku
Bún Cua Thối (Thúi) Hay Bún Mắm Cua Gia Lai - Đặc Sản Phố Núi Pleiku

Mr. Nhựt  – vntour.com.vn

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của VNTOUR . Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại VNTOUR. Hình ảnh sưu tầm từ nhiều website

Có thể bạn sẽ thích

Scroll