Chùa Ốc - nét kiến trúc độc đáo của du lịch Nha Trang

Chùa Ốc hay còn được gọi với tên Chùa Từ Vân là một kiến trúc cực kỳ độc đáo. Nếu một lần đi ngang qua địa phận Cam Ranh nếu có một lần đến với Nha Trang, đừng bỏ qua Chùa Ốc với lối thiết kế độc nhất vô nhị này nha!

Chùa tọa lạc ở địa phận thành phố Cam Ranh - tỉnh Khánh Hòa, cách Nha Trang khoảng 60km về hướng Nam. Tên gọi của chùa xuất phát từ lối trang trí bằng vỏ ốc, san hô cực kỳ độc đáo. Chùa còn có nhiều tên gọi khác nhau như Chùa Từ Vân, Chùa San Hô,... nhưng dù với cái tên nào thì đây vẫn là một nơi cực kỳ thu hút du khách mỗi khi đi du lịch Nha Trang.

Cổng chùa Từ Vân

Chùa đã được xây dựng từ rất lâu rồi, khoảng năm 1968 (theo nhiều nguồn) nhưng mãi đến năm 1995 thì mới hoàn thành. Với lối xây dựng toàn bộ bằng thủ công, kết hợp cùng sự tài hoa, cần cù, những nhà sư và người thợ đã tạo nên một công trình tuyệt mỹ, có quy mô lớn và được nhiều người biết đến.

Không gian của chùa rất thanh tịnh, du khách khi vừa bước vào sẽ cảm nhận được sự yên bình thư thái trong tâm hồn. Mỗi một kiến trúc hay vật gì ở nơi đây cũng đều mang những hình ảnh truyển tải tín ngưỡng cực kỳ sâu sắc, chẳng hạn như con thuyền Bát Nhã chở đầy tam bảo của Phật, những ngôi tháp đồ sộ,... 

Nét đẹp uy nghiêm cổ kính và đồ sộ của chùa

Sân chùa đầy cây phi lao đậm chất biển

Tượng Phật nằm trong cảnh chùa

Ở đây có một công trình khá đặc biệt là Đường xuống địa ngục. Đường hầm này được làm từ một số san hô, có lối đi nhỏ hẹp, tối om, cho một cảm giác rất thực. Khi đi vào đây, du khách có thể sử dụng đèn pin, đèn flash chiếu sáng của điện thoại hoặc để tạo cảm giác chân thực và rùng rợn hơn thì có thể cầm nến! Ở mỗi tầng có một số bia đá vẽ lại những tội lỗi của con người và những hình phạt dành cho mỗi tội đó.

VNTOUR gợi ý thêm một số chương trình Tour Nha Trang giá rẻ

Mỗi một hình ảnh là mỗi một câu chuyện răn đe, khuyên bảo người còn sống thì nên lương thiện, hướng thiện, rất sâu sắc và đầy ý nghĩa tuy nhiên hơi rùng rợn một tý. Bước ra cửa hang là đầu rồng và cầu Nại Hà gột rửa hết mọi tội lỗi, những u uất trong lòng và "đầu thai" thành một kiếp mới, sống một cuộc sống tươi sáng và hạnh phúc hơn.

Cổng vào địa ngục tối tăm

 

Những bia đá vẽ hình trong địa ngục - Cổng ra: Đầu rồng + cầu Nại Hà

Một nét kiến trúc đồ sộ khác tại ngôi chàu này chính là ngọn Tháp Bảo Tích, tháp này là một tháp lớn, được 49 tháp nhỏ bao quanh theo nhiều tầng, trên mỗi tháp đều có một tượng Phật, nhìn vào cực kỳ độc đáo nhưng cũng không kém phần trang nghiêm. Từ trong đến ngoài tháp đều được xây dựng thủ công từ những vỏ ốc, vỏ san hô, vỏ sò thành các nét trang trí tinh xảo và nhiều hình thù lạ mắt.

Những cây cột được đính các loại vỏ lên thành các hoa văn cầu kỳ, màu sắc rực rỡ. Mái được xây theo kiểu vòm tròn và cũng được đính thành các hoa văn lạ mắt. Tháp có 2 tầng, tầng dưới dùng để cho khách tham quan, còn tầng trên dùng để thờ Phật. Bước vào tháp, bạn sẽ cảm nhận được nét uy nghi, trang trọng và không kém phần khâm phục những nhà sư đã tạo nên những nét kiến trúc này. Với kiến trúc hai tầng hình chóp nhọn, vươn mình lên nền trời xanh biếc, tháp Bảo Tích như tòa lâu đài lộng lẫy giữa đại dương. Qua năm tháng, những nét đẹp này có thể trở nên cũ kĩ, nhưng những nét đẹp độc đáo này vẫn còn được giữ lại.

Tháp bảo tích - một ngọn tháp bằng vỏ ốc đồ sộ

Tầng thờ Phật của tháp

Những hoa văn cầu kỳ được ghép từ vỏ sò, ốc, san hô

Nếu có dịp đến với thành phố Cam Ranh, hãy dành ra một chút thời gian để có thể tham quan ngôi chùa độc đáo thuộc hàng bậc nhất Việt Nam này nhé. Những trải nghiệm dạo quanh sân chàu rong tiếng chuông ngân, ngắm nhìn những nét kiến trúc đẹp như một lâu đài dưới đại dương chắc hẵn sẽ để lại những kỉ niệm khó quên trong lòng.

Mời tham khảo: tour du lịch Nha Trang 3 ngày 3 đêm có bao gồm địa điểm tham quan Chùa Từ Vân (Chùa Ốc).

Có thể bạn sẽ thích

Scroll