Tổng đài hỗ trợ miễn phí 1800 888 660
Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Thơm ngon thốt nốt Châu Đốc vùng Bảy Núi

Có dịp về với vùng Bảy núi Kiên Giang trên dọc đường đi ắt hẳn bạn sẽ thấy những hàng cây thốt nốt say quả, ghé vào những hàng quán bên đường thưởng thức một ly thốt nốt đá mát lạnh vào buổi trưa mang lại cho bạn một cảm giác sảng khoài không gì bằng.

 

Thốt nốt - loài cây gắn liền với bà con vùng đất Miền Tây

Cây thốt nốt thuộc loại họ cau, sống rất nhiều tại các nước vùng Nam Á và Đông Nam Á, ở Việt Nam thì cây phân bố nhiều ở Miền Tây Nam Bộ. Thân cây to thẳng đứng, bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân, lá xòe tròn như lá cọ. Thốt nốt cho những chùm quả lớn hình hơi tròn màu nâu hoặc màu hạt dẻ. Quả thốt nốt khi bổ ra là những múi nhỏ, trắng phau, nhiều nhựa, có mùi thơm rất lạ và cũng là một món ăn chơi, giải khát rất bổ được nhiều người ưa thích.

 

Cây thốt nốt cho những chùm quả lớn 

 

Cơm thốt nốt màu trắng trong thơm dẻo 

 Cơm thốt nốt còn nguyên vỏ lụa

Nhiều người hay thắc mắc tại sao tên cây lại gọi là thốt nốt ?. Tên gọi “thốt nốt” có nguồn gốc từ tiếng Khmer là “th’not”. Dân địa phương đôi khi đọc trại ra thành thốt lốt riết thành quen. Cây thốt nốt gắn chặt với đời sống người Khmer như cây dừa với người Kinh vậy. Tất cả những bộ phận của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng, từ thân tới lá, quả.

 

Thốt nốt là món đồ uống quen thuộc của bà con Châu Đốc

Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế… Riêng trái thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng du khách với những món ăn dân dã như: cơm (cùi) thốt nốt, nước thốt nốt tươi (hoặc lên men), đường tán, chè thốt nốt, bánh gói thốt nốt, bánh bò thốt nốt…

Mỗi thức quà được làm từ thốt nốt lại cho người ta cảm giác thơm ngon lạ thường. Ly nước thốt nốt mà người dân phải cất công đặt những ống nứa từ đêm tới sáng mai mới cho ra được thứ dịch thơm nồng, dùng chung với cơm trái thốt nốt và đá lạnh sẽ cho ra 1 hương vị thơm ngon lạ lùng rất riêng. Thiếu thứ nước ấy, cơm thốt nốt sẽ chẳng có mùi vị gì nữa bởi nó nhạt vô cùng. Nước thốt nốt đã hòa nhập vào cơm thốt nốt biến nó thành 1 thứ mềm dai và ngọt không thể tả. Nước thơm một hương vị rất riêng, mát lạnh và tinh khiết, vị ngọt thanh hơn nước dừa lửa, thơm như mùi hoa rừng dại, cơm giòn mềm dai như cơm dừa nước lại ngon hơn cả thạch. Nếu Có dịp du lịch tết Châu Đốc hãy ghé lại và thưởng thức cái bánh bò cùng 1 ly nước thốt nốt mát lạnh.

 

Cảnh đi đặt ống lấy nước thốt nốt lúc chiều tà 

Ly nước thốt nốt cũng vì thế mà thêm phần thơm ngon

Có thể bạn sẽ thích

Scroll