Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0914 50 86 50
Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Ngon như bánh tráng Tây Ninh

Tây Ninh là vùng đất phía tây nằm ngay biên giới Việt Nam-Campuchia.

Nơi ấy không những nổi tiếng với núi Bà Đen tâm linh, siêu thị miễn thuế siêu rẻ mà còn nổi tiếng với món đặc sản bình dị, nghe đến tên thực khách đã kịp chép miệng xuýt xoa - Bánh tráng Tây Ninh. Bánh tráng Tây Ninh đã trở thành thương hiệu có tiếng trên cả nước, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên - tín đồ của món bánh tráng trộn, bánh tráng me...Bánh tráng Tây Ninh cũng thật phong phú với nhiều chủng loại và công dụng khác nhau, vừa có thể là món ăn chơi, cũng có thể là món ăn no xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm và đời sống của người dân Việt. BÁNH TRÁNG PHƠI SƯƠNG TRẢNG BÀNG... Bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng có loại bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Nghe thì có vẻ rất dân dã, bình dị nhưng để làm ra được loại bánh tráng được công nhận là “đặc sản kỷ lục Châu Á” ấy, người dân Tây Ninh đã phải thức khuya dậy sớm, kỳ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ để làm ra loại bánh nức lòng người này.

Thợ làm bánh tỉ mẩn cho ra lò tấm bánh ngon - Ảnh: Lamicheweilian

Trước tiên, họ chọn những vựa gạo vào mùa, vo sạch ngâm kĩ trong 2 ngày rồi đem ra xay nhuyễn. Trộn bột nước sệt rồi đem tráng lớp mỏng trên tấm vải sạch rồi đậy nắm kín. Bánh chín mang ra phên phơi nắng.

Phơi sương - Ảnh: Nutbird

Bánh khô được đem ra nướng qua cho phồng rộp rồi đợi sáng sớm trời bắt đầu có sương lại đem ra phơi. Người Tây Ninh cẩn thận đợi sương thấm vừa phải liền gom ngay bánh xếp ngay ngắn bỏ vào bao lót bằng lá chuối.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng cuốn thịt luộc - Ảnh: Ha Vu

Bánh thành phẩm được thực khách sử dụng để ăn kèm với thịt luộc cuộn với rau rừng chấm mắm. Món ăn dân dã nhưng đậm đà khó quên, đặc biệt là khi ăn kèm với bánh tráng phơi sương không quá dai lại bùi béo. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt...đủ cả trong từng lát cuốn khiến ai ăn cũng khó lòng mà quên hương vị độc đáo này. BÁNH TRÁNG TRỘN, BÁNH TRÁNG ME... Một thành phần không thể thiếu khi nhắc đến bánh tráng Tây Ninh trứ danh chính là các loại bánh tráng “thập cẩm” để làm nên món ăn đường phố nổi tiếng tung hoành từ khắp các phố phường cho đến giảng đường.

Từng bịch bánh tráng sẵn sàng để “trộn” cho khách 

Buổi ra chơi nào của các cô các cậu học trò Miền Nam mà thiếu món bánh tráng trộn nhai nhóp nhép là buổi nói chuyện “hông” có vui. Lần đầu tiên tiếp xúc với món bánh dân giã này không ai nghĩ nó lại có sức hút khó cưỡng như thế. Vị dai của bánh đã trộn đều với sa tế cay cay, vị chua chua của xoài thái sợi, vị the the của rau răm, mùi thơm giòn của tắc (quất) cùng với 2 quả trứng cút luộc (hoặc chiên), lâu lâu lại có tiếng rôm rốp khi cắn vào đậu phộng rang giòn. Tất cả những gia vị ấy cộng hưởng lại tạo thành món bánh tráng trộn “không ăn thì nhớ”, “không có thì thèm” đây….

Các loại hình khác của bánh tráng Tây Ninh như bánh tráng me, bánh tráng bịch trộn muốn tôm với tắc (quất), hay bánh tráng cay… có cách làm đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và hút khách. 

Tất cả sự hấp dẫn và hút khách đó phải kể đến “công lao” của món gia vị muối tôm đặc sản nơi đây. Tây Ninh không có biển, nhưng món muối làm từ hải sản của biển lại nổi như cồn. Không như muối bình thường vừa ăn đã thấy vị mặn chát nơi đầu lưỡi, muối tôm của Tây Ninh được chế biến cầu kì, từ những thứ gia vị như sả, muối, ớt và đặc biệt là tôm, rang lên cho các hương vị quyện vào nhau với màu vàng đặc trưng đã tạo nên món muối đi vào “huyền thoại” của những tín đồ mê ăn vặt.

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline