Chợ Đầm - điểm mua sắm nhộn nhịp khi du lịch Nha Trang

Một khi đã đi du lịch đến Nha Trang thì không ai lại không đến Chợ Đầm, một ngôi chợ sầm uất nổi  tiếng ở Nha Trang được đông đảo du khách ghé đến ăn uống và mua sắm quà lưu niệm.

Chợ Đầm có công trình kiến trúc đẹp, ở giữa trung tâm thành phố Nha Trang được xây dựng vào những năm 1908. Nếu bạn đang có ý định chọn đi Nha Trang, thì chợ Đầm Nha Trang là địa điểm vui chơi mua sắm thú vị cho những du khách đi du lịch mua quà kỷ niệm.

Chợ Đầm Nha TrangChợ Đầm tại Nha Trang

Giải thích về tên chợ Đầm

Vì ngày xưa chợ nằm bên cạnh một cái đầm rộng khoảng 7 ha, thông ra cửa sông Nha Trang ở dưới chân cầu Hà Ra, phía cuối đầm có một chợ do dân tự phát để buôn bán hải sản. Mãi đến năm 1908 được xây dựng quy mô thành trung tâm mua sắm đơn giản, vì chợ nằm trên cái Đầm nên người dân lấy tên nơi đây đặt tên chợ là chợ Đầm.

VNTOUR gợi ý một tour du lịch Nha Trang 3 ngày nổi bật hiện nay

nguồn gốc chợ Đầm Nha TrangChợ Đầm đã có tuổi đời từ năm 1908

Quy trình xây dụng của chợ Đầm

Vào những năm 1908 Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng rất đơn giản và sơ xài chưa có hệ thống xử ký nước thoải hiện đại như bây giời, nhà dân thì càng ngày càng mọc nhiều hơn nên tình trạng ô nhiễm tại chợ rất nặng nề, cảnh chợ hoang sơ, xộc chệch và bốc mùi khó chịu.

kiến trúc chợ đầm nha trang... điểm đến hấp dẫn không thể thiếu 

- Năm 1961 công ty kiến thiết Khánh Hòa lên dựng định do kiến trúc sư Lê Anh Kim chịu trách nghiệm lên kế hoạch và phác thảo, lên dự định xây dựng ngôi chợ Đầm thành hình vòng tròn.

- Năm 1964 Kiến trúc sư Lê Quy Phong  đua ha dự án xây dụng chợ theo hình tròn nhưng có mái xếp và một mái cánh cung

Nhưng cả 2 dự án chưa được thực hiện vì:

- vào đêm ngày 16/09/1968 một cuộc hỏa hoạn xảy ra thiêu chui cả khu chợ với 126 ngôi nhà, tình thế cấp bách nên ngôi chợ được xây dựng nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân.

- Đầu năm 1969 chính quyền địa phương đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dụng lại chợ mới.

- Ngày 12/04/1969 kế hoạch đã được thực hiện, nhà thầu được chọn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Sau 6 tháng thi công đã lấp xong đầm. tiếp theo đó tiến hành làm móng, sau khi xây dụng ngôi chợ Đầm mới. Dự án của kiến trúc sư Lê Quý Phong được lựa chọn nhưng đã bổ sung một số chi tiết khác.

- Ngày 3,02, 1980 chợ Đầm được hoàn thiện và khai trương, đúng vào dịp Ngày thành lập Đảng Cộng Sản  Việt Nam. Hình dáng chợ có kiểu dáng như hình hao sen với đường kính là 66,5m bao gồm 2 tầng tổng điện tích của cả 2 tầng lên tới 5.270 m2 có thể chứa 3000 khách hàng thăm quan và mua sắm.

- Năm 1975 thời loạn đã tạm lắng xuống nên chính quyền quyết định tu sửa lại chợ Đầm.

- Vào dầu năm 1980 chợ đã được hoàn tiện xong hoàn thành tất cả các cơ cấu hạ tầng

Ngày 3/2/1980 nhân ngày thành lập Đảng Công Sản Việt Nam chợ Đầm đã chính thức khai trương chợ Đầm tại Nha Trang và tồn tại cho đến nay.

Tham khảo một số chương trình du lịch Nha Trang giá rẻ hấp dẫn khác

Mua sắm tại Chợ Đầm Nha Trang

Chợ Đầm - Nơi dừng chân mua sắm hấp dẫn của du khách

Mua quà tại chợ Đầm Nha trang

Hiện nay chợ Đầm là trung tâm mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân thành phố Nha Trang cũng như là nơi để du khách gần xa ghé đến ăn uống vui chơi, mua quà cho người thân bạn bè như mua khô, nem, các mặt hàng lưu niệm.

 

Có thể bạn sẽ thích

Scroll