Tháp Bà Ponanar – địa điểm không nên bỏ qua khi đi du lịch Nha Trang Tết 2017

Đến với Nha Trang không chỉ là đến với thành phố biển. Nơi đây còn có rất nhiều nét đẹp tự nhiên mang đầy tính văn hóa và lịch sử. Trong đó di tích Tháp Bà Ponagar là một trong những địa điểm mà bạn không nên bỏ qua trong dịp du lịch Nha Trang Tết Nguyên Đán 2017.

Tháp Bà Ponagar đón tiếp rất nhiều lượt du khách mỗi ngày

Đôi nét về Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar (còn được biết đến với tên Yang Po Inư Nagar) được biết tới như một di tích lịch sử - văn hóa từ lâu đời thuộc tỉnh Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng và của Miền Trung nói chung. Tháp mang đậm nét kiến trúc Chăm Pa, có quy mô có thể nói là lớn bậc nhất miền Trung còn sót lại từ thế kỉ thứ 8 cho đến ngày nay.

Dọc theo đường đến cửa sông Cái khoảng 2 kilomet đi từ trung tâm thành phố du lịch Nha Trang, bạn sẽ bắt gặp Tháp Bà Ponagar nằm nương theo ngọn đồi nhỏ, cao khoảng 50 mét so với mực nước biển.

Tháp Bà Ponagar nhìn từ xa

Kiến trúc cổ xưa hoàn mỹ

Cái tên Ponagar là tên của ngọn tháp lớn nhất, nằm ở trên đỉnh đồi, tháp có độ cao khoảng 23 mét. Tuy nhiên người ta cũng dung tên gọi này để đặt tên cho toàn bộ công trình này.

Tháp có 3 tầng, tầng dưới cùng ở mặt đất là tháp cổng, tuy nhiên thì qua thời gian ngôi tháp cổng đã không còn nữa. Ở đây có các bậc thang đá dẫn lên tầng giữa.

Tầng giữa của quấn thể công trình Tháp Bà

Tầng giữa của tháp hiện nay chỉ còn hai dãy cột lớn với 10 cột và 12 cột nhỏ giáp vòng. Cột được xây bằng gạch theo kiểu bát giác. Trên thân cột lớn có các lỗ khoét sâu vào thân cột, đối xứng với các đỉnh của cột nhỏ, cực kì tĩ mĩ và chi tiết. Tầng này có tên gọi là Mandapa, tầng này thường được dùng cho khách nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật để lên tầng cao nhất cúng vái.

Và tầng trên cùng là ngọn tháp chính, nơi thờ phụng, làm lễ. Những ngọn tháp này được xây bằng những viên gạch có kích cỡ bằng nhau, xếp chồng khít mạch cực kỳ tĩ mĩ. Đây là một trong những kỹ thuật xây dựng tuyệt vời của người Chăm thờ bấy giờ mà bây giờ vẫn chưa ai có thể giải thích được.

Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và một số hình thú vật bằng đá. Phía bên trong là tượng nữ thần ngồi trên đài sen uy nghiêm, lưng tựa bồ đề.

Ngoài kỹ thuật xây bí ẩn, người Chăm còn trang trí tháp bằng cách chạm khắc, những tác phẩm này chủ yếu theo đạo Bà-la-môn, được đánh giá khá cao theo phương diện mỹ thuật.

Trải qua mưa nắng của thời gian, đến thời Pháp thuộc tháp đã bị hư hại nặng nề. Trường Viễn Đông Bác Cổ đã tổ chức tu sửa, dùng gạch xây lại nhiều phần và đắp một số tượng lên thân tháp. Trong thời kỳ chiến tranh, nhiều hiện vật bị mất cắp.

Lễ Hội Tháp Bà

Trong sử sách cũng như tiềm thức của người Chăm, vai trò của nữ thần Po Inư Nagar đặc biệt quan trọng và đó là biểu tượng người phụ nữ duy nhất được tôn thờ độc lập. Mọi người tin Po Inư Nagar là vị thần đầy quyền năng, sáng tạo… Mẹ xứ sở không chỉ nâng đỡ người Chăm từ những bước đi đầu tiên thời lập quốc mà luôn luôn dẫn dắt đời sống tinh thần của từng gia đình cũng như cả cộng đồng.

Lễ hội Tháp Bà thu hút rất nhiều lượt khách tứ phương

Cho nên từ 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch là lễ vía bà, thường được rất nhiều người tham gia. Mọi người từ khắp nơi đồ về Tháp bà để hành hương, bày tỏ lòng thành kính, tham dự các nghi lễ cúng bái.

Giới thiệu đến các bạn Tour du lịch Nha Trang Tết Nguyên Đán 4 ngày 3 đêm

Dịp Tết Nguyên Đán này, khi bạn đi du lịch Nha Trang, đừng quên ghé qua Tháp Bà Ponagar nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Scroll