Sân khấu múa rối nước ấn tượng tại phố biển Nha Trang

Sân khấu múa rối nước ấn tượng tại phố biển Nha Trang

Sân khấu múa rối nước ấn tượng tại phố biển Nha Trang

Đi Tour Nha Trang Lễ 30/4 thì cảm giác háo hức, tò mò và ấn tượng là cảm nhận của tất thảy mọi người khi ngồi trước sân khấu biểu diễn rối nước bên bờ biển Nha Trang. Sau gần 1 tháng chính thức hoạt động, với 2 - 4 suất diễn hàng ngày, Nhà hát múa rối nước Nha Trang đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế và trẻ em. 16 giờ chiều, từ sau sân khấu chính của nhà hát, dõi theo nhóm diễn viên tất bật chỉnh sửa, kiểm tra con rối chuẩn bị cho sô diễn lúc 17 giờ, mới cảm nhận hết niềm vui rạng ngời trên gương mặt các bạn trẻ. Không vui sao đươc, họ vừa trải qua show diễn đầu tiên trong ngày và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Đúng 17 giờ, đèn tắt, sân khấu chính là mặt nước rộng, buồng rối nước hay còn gọi là thủy đình, mô phỏng kiến trúc mái đình đỏ của làng quê Việt Nam hiện rõ.

Tiếng nhạc sáo vu vu, chú Tễu giảo hoạt bước ra cúi chào khán giả. Ngay lập tức, không khí bỗng trở nên sống động, lôi cuốn; nhịp điệu sân khấu trỗi dậy…, âm nhạc hâm nóng khán phòng, bắt đầu từ trò rối “em bé chăn trâu” đến trò “cấy, cầy, tát nước”, “đánh cáo bắt vịt” rồi múa Chăm, múa Phượng…; người xem có cảm giác như đắm mình theo từng làn điệu chèo và dàn hợp xướng bộ gõ dân tộc. Kỹ xảo điều khiển con rối của nhóm diễn viên trẻ thật điêu luyện, vì thế, trong suốt gần 1 giờ đồng hồ, khán giả như dán mắt vào sân khấu. Andre (du khách Nga) thích thú cho hay: “Đây là lần đầu tiên được xem rối nước, mặc dù tôi đã 4 lần đi Tour du lịch Nha Trang. Tôi rất thích cảnh 2 người nông dân tát nước, những hình nộm mà các bạn biễu diễn như thật. Tôi đã xem múa Chăm ở Tháp Bà và ở đây. Tôi khám phá được nhiều nét văn hóa của xứ sở này và cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi của những nông dân trên mảnh đất của họ. Những động nhún nhảy trong những điệu múa cổ truyền Việt Nam vừa nhẹ nhàng, ngọt ngào…, khác biệt với vũ điệu của người Nga”. Anh Phạm Hoàng Vũ - giám đốc nhà hát múa rối nước Nha Trang cho biết, là thành phố du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm nhưng Nha Trang dường như không có địa chỉ văn hóa nghệ thuật đặc trưng và quy mô để phục vụ du khách. Nhất là về đêm, sân chơi nghệ thuật còn bỏ ngỏ. Yêu thích nghệ thuật rối nước, phát hiện phố biển đầy tiềm năng để rối nước phát triển, giao lưu cùng bạn bè quốc tế. Được sự hỗ trợ về chuyên môn của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát múa rối Thăng Long- Hà Nội, sau gần 1 năm chuẩn bị về cơ sở vật chất và con người, giữa tháng 11 nhà hát múa rối Nha Trang đã chính thức khai trương với sức chứa hơn 150 chỗ ngồi.

Hiện nay từ thứ 2- thứ 6 nhà hát tổ chức biễu diễn 2 suất/ngày, riêng 2 ngày cuối tuần biễu diễn 4 suất/ ngày. Giá vé vào cổng từ 120.000 đồng- 150.000 đồng/ người đối với người lớn và 80.000-100.000 /người đối với trẻ em. Mỗi suất diễn sẽ diễn ra trong 50 phút với 15 trò rối nước cổ tiêu biểu được chọn lọc từ hơn 400 trò rối trong kho tàng rối cổ Việt Nam. “Sau gần 1 tháng khai trương, đến nay đã có trên 1.000 lượt khách đến thưởng thức, mọi người đều cảm thấy thích thú, hài lòng. Đây là điều khích lệ chúng tôi hoàn thiện mình thêm, từng bước kết nối với các đơn vị du lịch trên địa bàn xây dựng tour biểu diễn rối nước phục vụ du khách”- ông Vũ nói. Nghệ sĩ Dương Văn Học- một trong những nghệ sĩ hàng đầu của làng rối Việt Nam chia sẻ : “Lần đầu tiên một bạn trẻ mạnh dạn xây dựng tại Nha Trang sân khấu rối nước, tổ chức biểu diễn các trò rối nước cổ truyền, đưa rối nước đến phố biển phục vụ người dân và du khách là điều rất đáng trân trọng.

Tham khảo: Tour du lịch 30 tháng 4

Các trò rối nước cũng được lựa chọn và biến tấu để phù hợp với văn hóa vùng miền, thể hiện được những nét đặc sắc nhất của làng quê Việt giúp du khách nước ngoài dễ tiếp cận và cảm nhận. Hi vọng rằng trong thời gian tới sân khấu múa rối này sẽ ngày càng phát triển, vơn tới một phông sân khấu rộng lớn hơn, du khách sẽ thật sự có được cảm nhận không gian thoáng đãng của làng quê Việt- điều mà chỉ có rối nước Việt Nam mới có”. Ra đời vào triều đại nhà Lý (1010 – 1225), theo thời gian nghệ thuật múa rối nước được xem là “linh hồn của đồng ruộng Việt Nam”.

Bắt nguồn từ nền nông nghiệp trồng lúa nước ở đồng bằng Bắc Bộ, trò rối nước đã dần trở thành môn nghệ thuật dân tộc sánh ngang với tuồng chèo và được lưu truyền qua các phường rối cho đến ngày nay. Đặc trưng của múa rối nước Việt Nam là dùng mặt nước làm sân khấu thể hiện, được gọi là thủy đình. Những con rối mô phỏng hình ảnh con người, con vật gắn với cuộc sống hàng ngày của dân gian. Con rối nhiều màu sắc, được gắn dây điều khiển, theo tiếng nhạc người nghệ sĩ đứng sau màng thủy đình điều khiển rối biểu diễn động tác như thực. Với những đề tài về sinh hoạt đời thường như đua thuyền, múa rồng, câu ếch, em bé chăn trâu…; hay trích đoạn một số tích cổ như truyền thuyết Lê Lợi trả gươm, Thạch Sanh…

Đọc thêm: Hình ảnh cảnh đẹp Nha Trang

Có thể bạn sẽ thích

Scroll