Du lịch Vũng Tàu - Thưởng thức món bún nghêu dọc mùng

Con nghêu hay con ngao là thực phẩm tương đối rẻ và có nhiều cách chế biến, nhưng được thưởng thức nghêu (ngao) ngon ngọt, và còn tươi thì chỉ có cách đi xuống các vùng biển thôi đúng không các bạn :D. Trong dịp đi du lịch Vũng Tàu, tôi được thưởng thức món ăn được làm từ nghêu (ngao) mà có vẻ là lần đầu tôi được thưởng thức, mà có cái tên cũng lạ là, đó là món bún nghêu dọc mùng.

Thấy món này ngon và hấp dẫn nên mình xin mạng phép giới thiệu với các bạn món bún ngêu dọc mùng, nhưng nếu có dịp du lịch Vũng Tàu thì nhớ tự tận hưởng  món ăn nóng hổi với vị chua mát, mùi thơm dịu này nhé món ăn này  sẽ làm bạn hài lòng.

Mời quý khách tham khảo: Tour du lịch Vũng Tàu Lễ 30/4

Nguyên liệu: - 1 kg nghêu - 3 - 4 quả cà chua - Dọc mùng - Ít me chua hoặc giấm bỗng - Thì là - Muối, gừng, hạt nêm - Bún, rau ăn kèm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm và hành lá - Hành khô. Cách làm:  

Bước 1: - Nghêu rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm nghêu vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch. - Tiếp theo cho nghêu, gừng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu đun sôi đến khi nghêu mở hé miệng, tắt bếp.  

Bước 2: - Để nguội tách lấy thịt nghêu, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc nghêu cho sạch cát.  

Bước 3: - Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, thái lát xéo.  

Bước 4: - Rau răm, rau thơm, xà lách xoăn, thì là, hành lá rửa sạch.  

Bước 5: - Me khô múc ra bát, thêm vào một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me bỏ hột.  

Bước 6: - Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. - Hành khô tước bỏ vỏ khô, thái nhỏ, một phần hành phi thơm, một phần hành dùng để xào.  

Bước 7: - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho nghêu vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều, tắt bếp.  

Bước 8: - Dùng lại chảo đó, cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút, thêm nước luộc nghêu vào nồi, nước cốt me vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.  

Bước 9: - Dọc mùng chần sơ qua nước sôi, vớt dọc mùng ra âu có để vài viên đá lạnh.    

Bước 10: - Đổ nước luộc nghêu vào nồi cà chua xào, đổ nghêu vào, nêm gia vị vừa ăn. - Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm một ít thịt nghêu, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, hành khô phi thơm, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng.

Hữu Tâm

Mời bạn đọc tham khảo thêm:

Ngọn hải đăng Vũng Tàu lung linh giữa thành phố biển 

Có thể bạn sẽ thích

Scroll