Tổng đài hỗ trợ miễn phí 0914 50 86 50
Vietnamese English Đăng nhập Đăng ký

Đặc sản thốt nốt Châu Đốc Kiên Giang

Khách đi du lịch miền Tây vào dịp Tết sẽ dễ dàng bắt gặp những chỗ mà rặng thốt nốt nối nhau, có chỗ chỉ dăm ba cây điểm xuyết, xa xa là những thửa ruộng cò bay thẳng cánh, những mái nhà đơn sơ nhấp nhô và kênh rạch uốn lượn. Chiều tà, khi những cánh chim trời bây về nơi trú ngụ, bóng nắng xa dần và mặt trời từ từ khuất sau dãy núi, khung cảnh làng quê nhuốm một màu ửng đỏ, rặng thốt nốt khi ấy như ngang tầm với mặt trời, bóng dáng thân thuộc ẩn hiện trong bức tranh yên bình của làng quê Tây Nam Bộ.

 

Những rặng thốt nốt nối tiếp nhau

Quả thốt nốt trở thành một món ăn lạ miệng thú vị của người thành phố. Tuy nhiên , người ta vẫn biết đến cây thốt nốt nhiều hơn cả bởi một loại sản phẩm nổi tiếng mang giá trị kinh tế cao: đường thốt nốt. Đường thốt nốt được nấu từ nước của cây thốt nốt. Công đoạn làm đường khá công phu và nhiều vất vả, phải cẩn trọng từng khâu để cho ra loại đường thốt nốt hảo hạng nhất.

 

Chế biến đường thốt nốt kiểu thủ công - Ảnh: Ngọc Viên Nguyễn

Ở miền Bắc, người ta khá quen thuộc với việc sản xuất đường từ cây mía, thì ở đây, những viên đường thốt nốt vàng ươm lại là món quà không thể thiếu khi đến với miền Tây. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng thức vị béo, khi ăn rất dễ gây “nghiền”.

Thốt nốt được trồng nhiều nhất và nổi tiếng nhất có lẽ là ở Châu Đốc An Giang. Châu Đốc là một địa danh khá nổi tiếng với nghề làm đường thốt nốt. Chính từ đây, hình ảnh những viên đường thốt nốt thơm bùi đã trở thành biểu tượng quảng bá cho loài cây gắn liền với đời sống của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xem thêm tour du lịch Miền Tây Du khách phương xa mỗi lần ghé miền Tây, đều không quên mang về những gói đường thốt nốt vàng hườm được đóng gói cẩn thận hay vài chai nước thốt nốt về làm quà. Dùng đường thốt nốt nấu chè, làm bánh, làm gia vị nêm nếm cho món ăn hay nước chấm, người ta cũng sẽ cảm nhận được hương vị miền Tây phảng phất, thay cho nỗi nhớ hiện hữu trong tâm trí về cảnh vật yên bình, thứ nước thốt nốt mát lành tươi ngon hái tận vườn.

Góp phần làm phong phú thêm cẩm nang gia vị chế biến các món ăn của người Việt, đường thốt nốt của người Khmer đang ngày càng quen thuộc hơn. Vị ngọt dịu, thanh mát của đường thốt nốt còn như một “gia vị tâm hồn”, đem lại cho người ta cảm giác ngọt ngào, sảng khoái trong cuộc sống mỗi khi thưởng thức những món ăn có hương vị đặc biệt.

 

Món chè thốt nốt sữa tươi thơm ngon với hoa quả - Ảnh: diadiemanuong

Nhớ về miền Tây, ấn tượng khó quên trong lòng du khách là hình ảnh những hàng cây thốt nốt vút cao với những người nhanh nhẹn trèo lên đọt cây hứng từng giọt nước ngọt lịm vào những ống tre. Ghé qua những lò nấu đường, có dịp chứng kiến tận mắt phương pháp làm đường thủ công từ những giọt nước thốt nốt hứng từ trên cây, thưởng thức hương vị béo ngậy của từng hạt đường tan vào trong miệng, ta mới hiểu vì sao mà đường thốt nốt trở thành một đặc sản phổ biến tuy dân dã mà độc đáo với không chỉ những ai có dịp ghé thăm vùng sông nước này mà còn được rất

Có dịp du lịch tết miền tây 3 ngày 3 đêm hãy nhớ thong dong những con đường rải nhựa quanh co, chạy xe trên những nẻo đường đỏ phù sa, chọn ghé vào một quán giải khát mà sau nhà trồng cả một vườn thốt nốt, bạn sẽ được thưởng thức món thức uống tuyệt diệu nhất trong chuyến du lịch về miền Tây sông nước của mình. 

Có thể bạn sẽ thích

Scroll hotline hotline