Chùa Long Sơn - nét cổ kính khi du lịch Nha Trang

Ngoài những cảnh biển đẹp mơ mộng, Nha Trang từ lâu cũng nổi tiếng với những thắng cảnh thiên nhiên và những địa danh có những nét kiến trúc độc đáo, đồ sộ lâu đời. Và Chùa Long Sơn là một trong những địa danh đó.

Chùa Long Sơn tọa lạc dưới chân núi Trại Thủy, địa chỉ số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Giữa một thành phố năng động lúc nào cũng tấp nập khách tham quan thế này lại có một không gian khá tĩnh mịch, trầm lắng, và trang nghiêm.

Chùa Long Sơn và tượng Phật trên đỉnh

Qua nhiều biến cố lịch sử cũng như thiên tai khiến chùa bị hư hỏng khá nhiều. Sau một thời gian dài kể từ lần xây dựng đầu tiên hơn 100 năm trước, nay chùa đã là một địa điểm tham quan được nhiều du khách yêu thích mỗi khi có dịp đi du lịch Nha Trang.

Chùa có khuôn viên khá rộng rãi và thoáng mát, với chiều rộng hơn 44.5m và chiều dài 72m. Bước vào cảnh chùa, quý du khách sẽ cảm thấy được bầu không khí thanh tịnh khiến lòng nhẹ nhõm, xung quanh đầy những cây cao lợp bóng mát.

Ngôi chánh điện rộng, được bài trí tôn nghiêm. Án chính thờ Phật Thích Ca, xung quanh là các bức phù điêu Quan Thế Âm Bồ TátĐại Thế Chí Bồ Tát. Ngoài ra cũng có các bàn thờ những vị Phật khác như: Di Lặc Bồ Tát, Thiên Phủ Thiên Nhãn Bồ Tát,... là nơi rất thuận tiện cho du khách có thể vừa tham quan cảnh chùa vừa cúng bái, cầu bình an cho gia đạo.

Nét đặc biệt của chùa là pho tượng Kim Thân Phật Tổ (Phật Trắng) nằm trên 193 bậc tam cấp. Đây là pho tượng phật cao hơn 24 mét, tư thế tọa thiền trên đài sen, thần thái uy nghiêm ngút trời. Xung quanh tượng hình của 7 vị Thánh tử đạo.

Ngoài ra, từ trên cao này nhìn xuống là một khung cảnh biển trời bao la, một cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp. Và cũng từ phía dưới, mọi người đi trên đường, hoặc trong khuôn viên có thể nhìn thấy bức tượng Phật uy nghi, cao vút với nụ cười vô vi, khiến người viếng thăm có cảm giác như gột bỏ được hết bụi trần, vui đi mà sống.

Thông tin thêm cho du khách, trên lưng đồi là chùa Hải Đức, đây là ngôi chùa/tu viện rất nổi tiếng nằm trong 4 ngôi chùa quan trọng trong cụm chùa Trại Thủy cùng với các chùa như Long Sơn, Lôi Am, Bửu Phong.

Ở bậc tam cấp thứ 44 là pho tượng Phật nhập niết bàn dài 17 mét, cao 5 mét, khá đồ sộ, phía sau là bức phù điêu 49 đệ tử túc trực tụng kinh.

Với những nét đẹp cổ kính, đồ sộ, chùa Long Sơn là một trong những địa điểm tham quan cực kỳ thu hút du khách bởi sự trang nghiêm, tĩnh mịch khiến lòng người nhẹ nhõm, xua tan mọi phiền lo trong cuộc sống, cầu cho gia đạo bình yên hạnh phúc.

Người dân Nha Trang có câu:

“Ai về viếng cảnh Khánh Hoà,

Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên,

Kim thân Phật tổ nhớ lên,

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời.”

* Mời bạn tham khảo địa điểm: Tháp Bà Ponagar


Tháp Bà Ponagar - một kiến trúc cổ xưa

Điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang bên cạnh chùa Long Sơn

Với dịp gần nhất là du lịch Nha Trang Tết 2017, Chùa Long Sơn chắc chắn sẽ là một điểm đến rất phù hợp cho bạn, gia đình, người thân cùng tham quan bên cạnh các địa điểm khác. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo tại đây một số Tour du lịch Nha Trang Tết:

Có thể bạn sẽ thích

Scroll